Bé trai 7 tuổi đánh bom liều chết trường đại học Nigeria

Sáng 16/1, hai vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại trường Đại học Maiduguri ở thủ phủ Maiduguri của bang Borno, miền Đông Bắc Nigeria, một trong các hung thủ là một bé trai mới 7 tuổi.

Cảnh sát trưởng bang Borno, Damian Chukwu cho biết một bé trai 7 tuổi đã kích hoạt thiết bị nổ tại một thánh đường Hồi giáo nằm bên trong khuôn viên của trường đại học. Trước đó, thiết bị nổ của một kẻ đánh bom liều chết đã phát nổ sau khi tên này bị một cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ bắn hạ. Viên cảnh sát này đã theo dõi đối tượng này khi hắn cố trèo qua hàng rào cổng trường đại học.

Theo điều phối viên của Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp bang Borno, Satomi Ahmed, vụ tấn công làm ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 15 người bị thương. 5 nạn nhân tử vong gồm 1 giáo sư và 4 sinh viên của trường.

Hiện chưa nhóm nào nhận thực hiện vụ đánh bom này. Tuy nhiên, nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram bị tình nghi là thủ phạm bởi nhóm này thường sử dụng trẻ em tiến hành các vụ tấn công liều chết.

Tháng trước, quân đội Nigeria đã đánh bật phiến quân Boko Haram khỏi rừng Sambisa, cũng ở bang Borno, một trong những thành trì cuối cùng của lực lượng phiến quân Hồi giáo này.

Boko Haram tiến hành hoạt động vũ trang tại Nigeria từ năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo. Ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà ở trong các vụ tấn công của nhóm cực đoan này tại Nigeria và các nước láng giềng Cameroon, Niger và Chad. Đầu năm 2015, Boko Haram đã chiếm giữ một vùng lãnh thổ lớn ở Đông Bắc Nigeria. Sau đó, quân đội Nigeria, dưới sự hỗ trợ của lực lượng quốc tế, đã giải phóng phần lớn khu vực này. Tuy nhiên, Boko Haram tiếp tục tiến hành các vụ tấn công, đánh bom liều chết và bắt cóc con tin ở Đông Bắc Nigeria và các nước láng giềng nói trên.
TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản