Bầu cử tổng thống Ukraine: Hai ứng cử viên vòng hai tranh luận trực tiếp

Tổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Poroshenko ngày 4/4 đã nhất trí tham gia tranh luận trực tiếp với ứng cử viên Volodymyr Zelensky tại sân vận động lớn nhất đất nước trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 sẽ diễn ra sau 2 tuần nữa.

Chú thích ảnh
Ứng viên tranh cử Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và đương kim Tổng thống Petro Poroshenko. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Poroshenko và ông Zelensky, lãnh đạo đảng "Người phục vụ nhân dân", là hai ứng cử viên giành được nhiều phiếu nhất trong vòng một của cuộc bầu cử tổng thống hôm 31/3 vừa qua. Theo kết quả sơ bộ công bố ngày 4/4, ông Zelensky giành được số phiếu ủng hộ nhiều gấp đôi, 30,24%, so với 15,95% của Tổng thống Poroshenko. Theo luật pháp Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, vòng 2 cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 21/4 tới. 

Theo AFP, ông Poroshenko là người ban đầu gợi ý về cuộc tranh luận trực tiếp trước thềm vòng 2. Nhà lãnh đạo Ukraine mong muốn đối thoại trực tiếp với đối thủ chính trị của mình để tạo một cơ hội chứng tỏ các kỹ năng tranh luận. Sau đó, ông Zelensky đã đề xuất tổ chức cuộc tranh luận tại sân vận động Olympic ở thủ đô Kiev, nơi có sức chứa lên tới 70.000 người, đồng thời đề nghị cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, ứng cử viên về thứ ba trong cuộc bầu cử vòng 1 với 13,4% số phiếu, trở thành "trọng tài" cho cuộc tranh luận để tránh mọi hành động mua chuộc, khiêu khích hay áp lực từ chính quyền. Ứng cử viên Zelensky cũng đưa ra một số yêu cầu, trong đó có việc hai người đều phải trải qua các cuộc kiểm tra y tế để chứng tỏ mình không lạm dụng cồn hay ma túy. 

Trước đó, ngày 31/3, đông đảo cử tri Ukraine đã đi bỏ phiếu để bầu tổng thống mới ở nước này. Cuộc bầu cử lần này có số lượng ứng cử viên tham gia cao kỷ lục, lên tới 39 người.

Vũ Thị Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản