‘Bà đầm thép’ Y. Tymoshenko không kiện kết quả bầu cử tổng thống Ukraine

Ứng cử viên Yulia Tymoshenko ngày 2/4 tuyên bố bà sẽ không khiếu nại kết quả vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 31/3 tại Ukraine, theo đó bà chỉ về thứ 3.

Chú thích ảnh
Ứng cử viên Yulia Tymoshenko, người được mệnh danh là "Bà đầm thép" của chính trường Ukraine. Ảnh: New Eastern Europe

Hãng tin RT dẫn phát biểu của cựu Thủ tướng Tymoshenko cáo buộc kết quả cuộc bầu cử tổng thống vòng 1 đã bị can thiệp theo hướng có lợi cho đương kim Tổng thống Petro Poroshenko.

Tuy nhiên, bà Tymoshenko khẳng định sẽ không khiếu kiện kết quả kiểm phiếu lên tòa án, đồng thời cũng sẽ không hối thúc những người ủng hộ phát động biểu tình.

Tính tới chiều 2/4 (theo giờ Hà Nội), Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) của Ukraine cho biết nước này sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vòng 2, nơi chứng kiến cuộc đối đầu giữa đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và diễn viên nổi tiếng Volodymyr Zelensky.

Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Tetiana Slipachuk, tính tới chiều 2/4 (theo giờ Hà Nội), với 99,01 tổng số phiếu đã kiểm, ứng cử viên Volodymyr Zelensky của đảng "Người phục vụ nhân dân" giành được 30,24% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko nhận được 15,93% số phiếu bầu. Về thứ 3 tại vòng một là cựu Thủ tướng Tymoshenko với 13% số phiếu bầu.

Theo luật pháp Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 21/4 tới với màn “so găng” của hai ứng cử viên giành số phiếu ủng hộ cao nhất ở vòng 1. Như vậy với kết quả trên, ông Zelensky và ông Poroshenko sẽ cạnh tranh với nhau tại vòng 2.

Trước đó, đông đảo cử tri Ukraine hôm 31/3 đã đi bỏ phiếu để bầu ra tổng thống mới ở nước này. Cuộc bầu cử lần này có số lượng ứng cử viên tham gia cao kỷ lục, lên tới 39 người. Tuy nhiên, một đặc điểm của kỳ bầu cử năm nay là các ứng cử viên không phân biệt bằng hệ tư tưởng, mà bằng quan điểm về lựa chọn địa chính trị tương lai giữa Đông-Tây cho đất nước, cụ thể là hội nhập theo châu Âu hay cải thiện quan hệ với Nga.

Chú thích ảnh
Ba ứng cử viên nhiều triển vọng nhất trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Ukraine năm 2019 gồm Volodymyr Zelensky (trái),  Petro Poroshenko (giữa) và Yulia Tymoshenko. Ảnh: The Independent

Theo tiêu chí trên, các ứng cử viên nghiêng về ba nhóm: nhóm dân tộc - yêu nước hướng tới ngả hẳn sang phương Tây; nhóm thỏa hiệp mong muốn lập lại hòa bình một cách nhanh nhất và nhóm “chống lại tất cả”, tập hợp những gương mặt mới không được coi là các chính trị gia.

Nhóm thứ nhất cũng đông đảo nhất, trong đó có cả hai ứng cử viên hàng đầu là Tổng thống Petro Poroshenko và thủ lĩnh đảng “Batkivschina” Yulia Tymoshenko. Cho dù là hai đối thủ, song hai ứng cử viên này có quan điểm tương tự nhau về quan hệ “chiến tranh hay hòa bình” với Nga, về hội nhập NATO và EU, về nền an ninh và quan hệ với phương Tây, chỉ khác nhau ở mức độ gay gắt.

Trước thềm bầu cử, diễn viên hài nổi tiếng Volodymyr Zelensky là ứng cử viên nằm trong nhóm thứ ba “chống lại tất cả”. Ông Zelensky đã tạo nên “hiện tượng” khi từ một diễn viên trào phúng nổi tiếng trở thành nhân vật dẫn đầu cuộc đua tổng thống trong một thời gian rất ngắn. Trong khi đó, không có ứng cử viên thân Nga nào được coi là đối thủ nặng ký.

Kết quả hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trước ngày bỏ phiếu đều cho thấy Volodymyr Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko là hai ứng cử viên sáng giá nhất. Điều đáng ngạc nhiên là ông Zelensky nhận được tỷ lệ ủng hộ khá cao (gần 30%) và bỏ khá xa ông Poroshenko. Và kết quả chiến thắng thuyết phục tại vòng bầu cử thứ nhất đã cho thấy những lợi thế của ông Zelensky.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Bầu cử Tổng thống Ukraine: Hai ứng viên V. Zelensky và P. Poroshenko đối đầu ở vòng 2
Bầu cử Tổng thống Ukraine: Hai ứng viên V. Zelensky và P. Poroshenko đối đầu ở vòng 2

Ukraine sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vòng 2, nơi chứng kiến cuộc đối đầu giữa đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và diễn viên nổi tiếng Volodymyr Zelensky.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN