Bầu cử Tổng thống Ukraine: Ứng cử viên Vladimir Zelenskiy giành chiến thắng tại vòng 1

Rạng sáng 1/4 (theo giờ Hà Nội), truyền thông Ukraine dẫn kết quả thăm dò ngoài vòng bỏ phiếu cho biết ứng cử viên Vladimir Zelensky và đương kim Tổng thống Petro Poroshenko nhiều khả năng sẽ có màn đối mặt tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống.

Chú thích ảnh
Danh hài, ứng cử viên Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Sputinik

Hãng tin RT dẫn kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho biết, trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 31/3, ứng cử viên Volodymyr Zelenskiy là người giành được nhiều phiếu nhất với 30,4% số ủng hộ. Đương kim Tổng thống Poroshenko về thứ 2 với 17,8% số phiếu ủng hộ.

Nữ ứng cử viên nổi tiếng, thủ lĩnh đảng “Batkivschina” Yulia Tymoshenko về thứ 3 với 14,2% số phiếu ủng hộ.

Theo cuộc thăm dò dư luận được tiến hành chung trên phạm vi toàn quốc của kênh 112 Ukraine và NewsOne Media, phần lớn số phiếu bầu cử diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy tới từ các khu vực miền Đông Ukraine.  

Phát biểu với những người ủng hộ, ứng cử viên Zelenskiy, một diễn viên hài nổi tiếng của Ukraine, đã bày tỏ cảm ơn tới những người dân đả bầu cho ông, chứ không phải "bầu cho những điều khôi hài". Tổng thống Poroshenko cũng lên tiếng cảm ơn cử tri, cho rằng đất nước Ukraine vừa trải qua một phép thử về việc tự do bày tỏ chính kiến.

Dù chiến thắng tại vòng bỏ phiếu thứ nhất, song ứng cử viên Zelenskiy cũng không giành đủ 50% số phiếu bầu. Do đó, theo luật định, ông và Tổng thống đương nhiệm Poroshenko sẽ có màn so găng trực tiếp tại vòng bầu cử thứ hai dự kiến diễn ra ngày 21/4 tới.

Trong khi đó, ứng cử viên Tymoshenko tuyên bố lực lượng an ninh Ukraine đã can thiệp trong quá trình cử tri đi bỏ phiếu. Bà cho biết kết quả một cuộc kiểm phiếu tiến hành song song cho thấy danh hài Zelenskiy giành được nhiều phiếu nhất tại vòng 1 với 27% số phiếu bầu, bà đứng vị trí thứ hai với 20,9% số phiếu ủng hộ, còn Tổng thống Poroshenko về thứ ba với 17,5% số phiếu.

Chú thích ảnh
Ba ứng cử viên nặng ký nhất khi bước vào cuộc bầu cử tổng thống Ukraine ngày 31/3: Petro Poroshenko (ngoài cùng bên trái), Yulia Tymoshenko (giữa) và Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: WordPress.com

Trước đó cùng ngày, đông đảo cử tri Ukraine đã bắt đầu đến các điểm bỏ phiếu để bầu ra tổng thống mới ở nước này. Cuộc bầu cử lần này có số lượng ứng cử viên tham gia cao kỷ lục, lên tới 39 người. Tuy nhiên, một đặc điểm của kỳ bầu cử năm nay là các ứng cử viên không phân biệt bằng hệ tư tưởng, mà bằng quan điểm về lựa chọn địa chính trị tương lai giữa Đông-Tây cho đất nước, cụ thể là hội nhập theo châu Âu hay cải thiện quan hệ với Nga.

Theo tiêu chí trên, các ứng cử viên nghiêng về ba nhóm: nhóm dân tộc - yêu nước hướng tới ngả hẳn sang phương Tây; nhóm thỏa hiệp mong muốn lập lại hòa bình một cách nhanh nhất và nhóm “chống lại tất cả”, tập hợp những gương mặt mới không được coi là các chính trị gia.

Nhóm thứ nhất cũng đông đảo nhất, trong đó có cả hai ứng cử viên hàng đầu là Tổng thống Petro Poroshenko và thủ lĩnh đảng “Batkivschina” Yulia Tymoshenko. Cho dù là hai đối thủ, song hai ứng cử viên này có quan điểm tương tự nhau về quan hệ “chiến tranh hay hòa bình” với Nga, về hội nhập NATO và EU, về nền an ninh và quan hệ với phương Tây, chỉ khác nhau ở mức độ gay gắt.

Trước thềm bầu cử, danh hài Vladimir Zelensky là ứng cử viên nằm trong nhóm thứ ba “chống lại tất cả”. Ông Zelensky đã tạo nên “hiện tượng” khi từ một diễn viên trào phúng nổi tiếng trở thành nhân vật dẫn đầu cuộc đua tổng thống trong một thời gian rất ngắn. Trong khi đó, không có ứng cử viên thân Nga nào được coi là đối thủ nặng ký.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Ukraine bắt đầu bầu cử tổng thống
Ukraine bắt đầu bầu cử tổng thống

Ngày 31/3, đông đảo cử tri Ukraine đã bắt đầu đến các điểm bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống mới của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN