Bầu cử Thượng viện Thái Lan: Hơn 48.000 ứng cử viên đăng ký tranh cử

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn số liệu được Ủy ban bầu cử Thái Lan (ECT) công bố ngày 25/5 ghi nhận hơn 48.000 người trên toàn quốc đã đăng ký tham gia tranh cử Thượng viện khóa mới gồm 200 ghế.

Chú thích ảnh
Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Thái Lan ở Bangkok ngày 19/7/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong thời gian đăng ký kéo dài 5 ngày từ 20-24/5, ECT đã nhận được tổng cộng 48.226 hồ sơ đăng ký tranh cử. Theo Cục Hành chính Tỉnh thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan, có 48.117 người nộp đơn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tranh cử, những trường hợp không đáp ứng được hết các tiêu chuẩn sẽ được cơ quan bầu cử xem xét kỹ lưỡng vào ngày 29/5 trước khi đưa ra quyết định phê duyệt cuối cùng.

Thượng viện khóa mới sẽ bao gồm 200 thành viên thuộc 20 nhóm lĩnh vực nghề nghiệp, chuyên môn khác nhau như pháp lý, nông nghiệp, truyền thông, giáo dục… Thượng viện mới sẽ không do công chúng trực tiếp bầu ra mà do các ứng cử viên bầu với nhau.

Các ứng cử viên sẽ bỏ phiếu theo 3 giai đoạn, bắt đầu với các nhóm ứng cử viên được phê duyệt thuộc từng chuyên môn và sau đó là liên nhóm ở cấp quận/huyện vào ngày 9/6. Những người vượt qua vòng bầu cử cấp quận/huyện sẽ tiếp tục bỏ phiếu liên nhóm ở cấp tỉnh vào ngày 16/6, sau đó là vòng bỏ phiếu cuối cùng ở cấp quốc gia vào ngày 26/6. Kết quả bầu cử sẽ được công bố trong ngày 2/7.

Phát biểu ngày 25/5, ông Sawaeng Boonmee - Tổng Thư ký ECT - thừa nhận số lượng ứng cử viên nộp đơn tham gia tranh cử Thượng viện khóa mới của Thái Lan thấp hơn dự kiến do yêu cầu trình độ chuyên môn cao, cũng như sự phức tạp của hệ thống bầu cử nhằm ngăn chặn những bất thường trong khâu đăng ký. Tuy nhiên, ông Sawaeng cho rằng số lượng người nộp đơn hiện có sẽ cho phép ECT quản lý và kiểm soát quá trình bầu cử.

Tổng Thư ký ECT cũng cho biết danh sách các ứng cử viên Thượng viện hiện đã có sẵn thông qua ứng dụng di động Smart Vote và mọi người có thể trình báo những bất thường thông qua ứng dụng này.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Thái Lan: Bổ nhiệm tân Bộ trưởng Ngoại giao
Thái Lan: Bổ nhiệm tân Bộ trưởng Ngoại giao

Theo Công báo Hoàng gia (Royal Gazette), ông Maris Sangiampongsa đã chính thức được Nhà vua Thái Lan phê chuẩn làm Bộ trưởng Ngoại giao mới của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN