Bầu cử Mỹ: Ông Gingrich sẽ rút khỏi cuộc đua của đảng Cộng hòa

Đúng như những gì đã được tiết lộ cách đây hai ngày, ngày 25/4, cựu Chủ tịch Hạ viện, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Newt Gingrich thông báo vào tuần tới sẽ chính thức chấm dứt nỗ lực chạy đua tranh chức tổng thống Mỹ năm 2012.

Phát biểu của hai cộng sự thân cận với ông Gingrich trên truyền hình CNN cho biết dự kiến ngày 1/5 tới, ông Gingrich sẽ tổ chức buổi vận động tranh cử cuối cùng tại thủ đô Oasinhtơn để bày tỏ cảm ơn những người ủng hộ, đồng thời chính thức thông báo rút khỏi cuộc chạy đua tranh tấm vé ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng Cộng hòa. Tại buổi lễ này, ông Gingrich cũng dự định sẽ lên tiếng ủng hộ ứng cử viên hàng đầu, cựu Thống đốc Mitt Romney.


Ứng cử viên của đảng Cộng hòa Newt Gingrich thông báo vào tuần tới sẽ chính thức chấm dứt nỗ lực chạy đua tranh chức tổng thống Mỹ năm 2012. Nguồn: Internet.


Các chuyên gia cho biết họ không bất ngờ với quyết định bỏ cuộc của ông Gingrich vì cho tới ngày 25/4, khi vòng bầu cử sơ bộ đã đi vào giai đoạn cuối cùng, vị cựu Chủ tịch Hạ viện 69 tuổi này mới giành chiến thắng tại 2 bang và chỉ giành được 141 suất ghế đại biểu. Trong khi đó, theo quy định, ông Gingrich phải cần tối thiểu 1.144 suất mới có thể được đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa.

Bên cạnh đó, một khó khăn nữa đối với ông Gingrich là vấn đề tài chính - một trong những yếu tố quan trọng và mang tính quyết định trong mọi cuộc bầu cử ở Mỹ. Trong hơn một năm qua kể từ tháng 3/2011 khi chính thức thông báo ra tranh cử, ông Gingrich đã chi tổng cộng 21 triệu USD, chưa bằng 1/3 khoản tiền 76,6 triệu USD mà triệu phú Romney đã chi, và hiện ông đang nợ 4,3 triệu USD. Với 141 suất ghế đại biểu và khoảng 2,2 triệu lá phiếu ủng hộ đã nhận được, tính trung bình ông Gingrich đã chi 10 USD cho mỗi lá phiếu cử tri và khoảng 150.000 USD cho mỗi suất ghế đại biểu. Trong khi đó, ông Romney chi 18,5 USD cho mỗi lá phiếu và 126.000 USD cho mỗi suất ghế đại biểu.

Với sự rút lui của cựu Chủ tịch Hạ viện Gingrich, hai ứng cử viên của Đảng Cộng hòa còn trụ lại trong cuộc đua là cựu Thống đốc Romney và Hạ nghị sĩ Ron Paul. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ông Paul không có bất kỳ cơ hội nào để đảo ngược thế cờ vì cho tới nay, khi vòng bầu cử sơ bộ đã đi được 2/3 chặng đường, Hạ nghị sĩ Paul vẫn chưa giành được bất kỳ chiến thắng nào. Trong khi đó, ngày 24/4, ông Romney đã giành chiến thắng trong cả 5 cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, cho thấy vị cựu Thống đốc 64 tuổi này đang tiến gần hơn tới tấm vé ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa để bước vào cuộc đấu trực tiếp với đối thủ của đảng Dân chủ là đương kim Tổng thống Barack Obama trong cuộc đua giành chiếc ghế ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng vào ngày 6/11 tới.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản