Bầu cử Mỹ: Ông M.Romney tìm liên danh phó tổng thống

Trong một bước đi được mô tả “như thể đã là ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa”, trong tuần qua ứng cử viên tổng thống hàng đầu - cựu Thống đốc Mitt Romney đã bắt đầu chiến dịch tìm kiếm một chính khách của đảng này để làm liên danh tranh cử chức phó tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 6/11/2012 tới.

Rút kinh nghiệm từ thất bại của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa John McCain trong cuộc bầu cử năm 2008 khi chọn Thống đốc bang Alaska hồi đó, bà Sarah Palin, thiếu cả kinh nghiệm ngoại giao và kinh tế, phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết việc đầu tiên ông Romney đã làm trong tuần qua là bổ nhiệm bà Beth Myers, một luật sư và là cộng sự đắc lực lâu năm, làm giám đốc bộ phận tìm hiểu và nghiên cứu về các ứng cử viên phó tổng thống tiềm tàng. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bà Myers, người từng là Chánh văn phòng khi ông Romney là Thống đốc bang Massachussetts thời kỳ 2003 - 2007, là sớm nhất đệ trình một danh sách với đầy đủ các dữ liệu về những người có thể trở thành ứng cử viên phó tổng thống.

Ứng viên Mitt Romney phát biểu trước những người ủng hộ tại Milwaukee, bang Wisconsin ngày 3/4. Ảnh: AFP/TTXVN


Giới truyền thông Mỹ đã nhắc tới khoảng 10 gương mặt có thể tham gia vào cặp liên danh với ông Romney, gồm Thống đốc bang New Jerrsey, ông Chris Christie; cựu Cố vấn an ninh quốc gia - cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice; cựu Thượng nghị sỹ - người vừa tự nguyện tuyên bố bỏ cuộc Rick Santorum; Thượng nghị sỹ bang Phloriđa Marco Rubio; Thượng nghị sỹ bang Ohio Rob Portman; cựu Thống đốc bang Ploriđa Jeb Bush; Thống đốc bang Inđiana Mitch Daniels; Thống đốc bang Vơginia Bob McDonnell; Thống đốc bang Ludiana Bobby Jindal; Hạ nghị sỹ bang Uýtxconxin Paul Ryan; nữ Thống đốc bang Niu Mêhicô Susana Martinez; thậm chí cả bà Sarah Palin.

Trong số những đối tác liên danh tiềm tàng này, Thống đốc bang New Jerrsey, ông Chris Christie, được coi là nhân vật lý tưởng nhất, hội đủ các tố chất để bù đắp cho ông Romney. Ông Chris Christie là một chính khách nổi tiếng của đảng Cộng hòa, từng thắng cử ghế thống đốc tại bang mà cử tri thường có xu hướng bỏ phiếu cho Dân chủ. Tuy nhiên ông Chris Christie cũng là một chính khách vùng Đông Bắc như ông Romney. Cựu Thống đốc bang Phloriđa Jeb Bush, em trai cựu Tổng thống George W. Bush là đối tác liên danh sáng giá thứ hai. Cựu ứng cử viên phó tổng thống, bà Palin và Thống đốc bang Inđiana Daniels cũng là hai nhân vật cũng thường được giới chức của đảng Cộng hòa nhắc tới.

Thăm dò công bố hồi tuần qua của CNN/ORC cho biết cử tri Cộng hòa đang có sự chia rẽ sâu sắc về người sẽ được chọn làm liên danh phó tổng thống cho ông Romney trong trường hợp vị cựu Thống đốc 65 tuổi này được trao quyền đại diện của đảng Cộng hòa để bước vào cuộc đua giành giật ghế ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng trước đối thủ gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama. Theo kết quả thăm dò, trong số 473 cử tri Cộng hòa được phỏng vấn qua điện thoại có 26% số người cho rằng ông Romney nên chọn bà Rice; 21% chọn ông Santorum; 14% chọn ông Christie hoặc ông Rubio; 8% chọn Hạ nghị sỹ Paul Ryan; 5% chọn Thống đốc bang Ludiana hoặc Thống đốc bang Vơginia.

Việc chọn người liên danh tranh cử ghế phó tổng thống thường được quyết định trên cơ sở bù đắp cho những gì ứng cử viên tổng thống còn thiếu, trẻ và năng động hơn, có kinh nghiệm hơn trong đối ngoại hoặc có tính đại diện vùng miền. Năm 2000, ông Bush chọn ông Dick Cheney vì ông Cheney giàu kinh nghiệm trong đối ngoại và an ninh. Năm 2008, ông Obama chọn ông Joseph Biden cũng vì lý do như ông Bush. Năm 2004, ứng cử viên John Kerry chọn ông John Edwards với hy vọng ứng cử viên người miền Nam này giúp giành thêm lá phiếu tại các bang bảo thủ miền Nam. Năm 2008, ứng cử viên John McCain chọn bà Sarah Palin vì xác định bà Hillary Clinton, chứ không phải ông Obama sẽ được trao tấm vé đại diện của đảng Dân chủ.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản