Bầu cử Mỹ: Ông Romney tiến gần tấm vé của đảng Cộng hòa

Không còn đối thủ ngang tầm ngang sức, cựu Thống đốc Mitt Romney đã giành trọn vẹn chiến thắng trong cả 5 cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa trong ngày 24/4.

Với những chiến thắng này cộng với tín hiệu có thể bỏ cuộc của cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, ông Romney rõ ràng đang tiến gần hơn tới tấm vé đại diện chính thức của đảng Cộng hòa để bước vào cuộc giành giật chiếc ghế ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng vào ngày 6/11 tới. Phát biểu khi vận động tranh cử tại bang New Hampshire, ông Romney khẳng định ngày 24/4 là bước ngoặt cho phép ông bước ngay vào cuộc đấu trực tiếp với đối thủ đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama.

Các kết quả kiểm phiếu cho biết vị cựu Thống đốc 65 tuổi đã giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu ủng hộ áp đảo 56% tại bang New York, 56% tại Pennsylvania; 57% tại Delaware, 63% tại Rhode Island và 67% tại bang Connecticut. Hai ứng cử viên còn lại, ông Gingrich và Hạ nghị sỹ Ron Paul chỉ nhận được từ 6% đến 20%.


Không còn đối thủ ngang tầm ngang sức, cựu Thống đốc Mitt Romney đã giành trọn vẹn chiến thắng trong cả 5 cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa trong ngày 24/4. Nguồn: Internet


Với các chiến thắng này, ông Romney giành được gần hết 231 suất ghế đại biểu của 5 bang, nâng tổng số suất ghế đại biểu đã nhận được lên khoảng 800, cách đích tối thiểu 1.144 không quá xa trong khi vẫn còn hơn 10 cuộc bầu cử sơ bộ nữa. Các chuyên gia dự báo có thể phải đến cuối tháng 5, ông Romney mới giành đủ số ghế đại biểu theo quy định để được đề cử làm ứng cử viên chính thức tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa vào cuối tháng 8 tới tại bang Florida. Theo giới phân tích, sứ mệnh quan trọng nhất đối với ông Romney lúc này không còn là giành thêm các suất ghế đại biểu mà là lựa chọn một chính khách đủ tầm và có thể bổ sung cho những khiếm khuyết của ông làm liên danh ghế phó tổng thống.

Ngày 23/4, phát biểu khi vận động tranh cử tại bang Pennsylvania, ông Romney khẳng định tiến trình tìm kiếm ứng cử viên phó tổng thống mới chỉ trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, với sự xuất hiện bên cạnh trong vài ngày qua của Thượng nghị sỹ Marco Rubio, các chuyên gia dự báo vị nghị sỹ trẻ của bang Florida có thể đã lọt vào tầm ngắm của ông Romney.

Ông Romney bước vào các cuộc bầu cử sơ bộ ngày 24/4 với một lợi thế mới khi trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình NBC News, cựu Chủ tịch Hạ viện Gingrich thừa nhận ở thế yếu và lần đầu tiên tỏ ý có thể xem xét việc từ bỏ cuộc đua. Ông Gingrich cho biết, nếu kết quả các cuộc bầu cử ngày 24/4 quá xấu, ông sẽ cân nhắc lại tham vọng tranh ghế tổng thống 2012. Dù chưa chính thức quyết định từ chức, nhưng dư luận xác định ông Gingrich không có bất kỳ cơ hội nào để đảo ngược thế cờ vì cho tới nay khi vòng bầu cử sơ bộ đã đi được hai phần ba chặng đường, ông Gingrich chỉ giành được chiến thắng tại 2 bang và mới nhận được 141 suất ghế đại biểu. Một khó khăn nữa đối với ông Gingrich là hiện đã nợ tới 4,3 triệu USD. Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Pôn, người chưa giành bất kỳ chiến thắng nào, tuyên bố vẫn tiếp tục cuộc đua ngay cả khi ông Gingrich bỏ cuộc.

Cùng ngày, Tổng thống Obama tiếp tục hành trình tìm kiếm những lá phiếu của lực lượng sinh viên và cử tri trẻ, những người đã giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2008. Hai ngày nay, ông Obama đã tới thăm và có các bài diễn thuyết tại 3 trường đại học gồm Đại học North Carolina, Đại học Colorado và Đại học Iowa. Tại đây, chủ đề thu hút cử tri của ông Obama là hối thúc Quốc hội thông qua dự luật tiếp tục hạ lãi suất cho vay để giảm nhẹ gánh nặng cho sinh viên.

Một tin vui đối với Tổng thống đương nhiệm Obama là trong cùng ngày 24/4, NBC/WSJ công bố kết quả thăm dò cho biết trong số 3.096 cử tri trẻ, trong độ tuổi từ 18 đến 34, có 43% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu bầu ông Obama thêm nhiệm kỳ thứ hai so với 26% cam kết ủng hộ ông Rômni. Tương tự, các cuộc thăm dò dư luận của Gallup, được công bố cùng ngày, cũng mang lại kết quả khả quan đối với ông Obama.

Kết quả thăm dò của Gallup trong các ngày 21-23/4 cho thấy tỷ lệ cử tri Mỹ tán thành cách điều hành đất nước của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã tăng lên 50%, nới rộng cách biệt với ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney. Trong khi đó, tỷ lệ không tán thành ông chủ hiện tại Nhà Trắng đã giảm xuống còn 44%. Đây là một kết quả đáng chú ý bởi kể từ thời Tổng thống Aixenhao (Dwight Eisenhower) đến nay, tất cả các tổng thống đương nhiệm của Mỹ nhận được tỷ lệ ủng hộ tương tự hoặc hơn thế vào thời điểm chỉ còn vài tháng nữa là đến ngày bầu cử như hiện nay đều tái đắc cử nhiệm kỳ hai. Báo cáo của Gallup cho biết trong 3 tháng qua, tỷ lệ tán thành cách thức điều hành công việc của ông Obama thường ở mức trên 40%.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản