Bầu cử EP 2019: Thủ tướng Hy Lạp kêu gọi đảng Syriza tái tập hợp sau thất bại

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 27/5 kêu gọi đảng Syriza cầm quyền tái tập hợp sau thất bại nặng nề của đảng này trước phe bảo thủ đối lập trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu (EP) và địa phương.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras phát biểu tại Athens ngày 26/5/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu trước các thành viên đảng Syriza, Thủ tướng Tsipras cho biết kết quả cuộc bầu cử EP ngày 26/5 vừa qua thấp hơn kỳ vọng của ông, song nhấn mạnh "điều quan trọng trong cuộc sống không phải là vấp ngã, mà là đứng lên". Ông kêu gọi Syriza tái tập hợp, đồng thời khẳng định sức mạnh của Syriza là "bảo vệ công lý, các giá trị của dân chủ và phe cánh tả". 
Nhà lãnh đạo Hy Lạp cũng cho rằng Syriza cần lưu ý thông điệp của các cử tri trước thềm cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn mà ông kêu gọi tổ chức. 

Trước đó một ngày, Thủ tướng Tsipras tuyên bố kêu gọi tổ chức bầu cử sớm vào tháng tới sau thất bại của đảng Syriza trong cuộc bầu cử EP và địa phương. Theo dự đoán, cuộc bầu cử này có thể diễn ra vào ngày 30/6.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy đảng cánh tả Syriza của Thủ tướng Tsipras chỉ giành chưa tới 24% tổng số phiếu trong cuộc bầu cử EP, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trên 33% của đảng Dân chủ Mới, phe bảo thủ đối lập chính. Tại các cuộc bầu cử địa phương, kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy đảng Dân chủ Mới kiểm soát, hoặc nắm được hoàn toàn, tổng số 13 khu vực của Hy Lạp. 

Chủ tịch đảng Dân chủ Mới Kyriakos Mitsotakis cùng ngày đã kêu gọi Thủ tướng Tsipras từ chức.

Trong khi đó, tại CH Séc, kết quả kiểm phiếu bầu cử EP tại nước này cho thấy Phong trào ANO của Thủ tướng Andrej Babis  dẫn đầu với 21,18% số phiếu ủng hộ, tương ứng với 6 ghế trong tổng số 21 ghế của Cộng hòa Séc tại EP và số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 28,7%, cao hơn so với dự đoán. Vị trí thứ hai thuộc về đảng Dân chủ Công dân (ODS) giành 14,54% số phiếu bầu (4 ghế). Tiếp đến là đảng Cướp biển (Pirates) giành 13,95% số phiếu  (3 ghế). Đảng Dân chủ xã hội (CSSD) trong liên minh cầm quyền của ANO không giành được ghế nào.

Theo giới phân tích, cuộc bầu cử EP tại Séc lần này là thước đo đối với uy tín của các đảng và phong trào chính trị tại Séc. Với thắng lợi trong các cuộc bầu cử hạ viện và bầu cử địa phương trước đây, việc ANO tiếp tục giành thắng lợi trong cuộc bầu cử EP lần này không nằm ngoài dự đoán. Trong các cuộc thăm dò trước bầu cử EP lần này, Phong trào ANO đều giành được tỷ lệ ủng hộ cao hơn so với các đảng khác. 

Đáng chú ý là cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử EP tại Séc lần này đạt tỷ lệ 28,7%. Trong khi đó, cử tri tham gia bầu cử cách đây 5 năm chỉ đạt tỷ lệ 18,2%.

Ngự Bình - Trần Hiếu (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản