Bầu cử EP 2019 : Đảng Xanh có được kết quả ngoài mong đợi tại Ireland

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, theo kết quả sơ bộ cuộc bỏ phiếu ngày 24/5 tại CH Ireland, đảng Xanh đã đạt được kết quả hơn mong đợi và có thể giành được tới 3 ghế tại Nghị viện châu Âu (EP) và đứng vị trí thứ 2 sau đảng Fine Gael, đảng trung hữu cầm quyền của Thủ tướng Leo Varadkar (thuộc nhóm đảng nhóm đảng Nhân dân châu Âu – PPE tại Nghị viện châu Âu).

Chú thích ảnh
Cử tri Ireland bỏ phiếu tại điểm bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) ở Dublin ngày 24/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi chờ đợi kết quả chính thức, các nhà quan sát chính trị tại Ireland nhận thấy đảng Xanh đã có bước đột phá ngoài mong đợi. Đảng này đã dẫn đầu tại khu vực bỏ phiếu Dublin (Ireland có 3 khu vực bỏ phiếu là Dublin, khu phía Nam và Midlands Tây Bắc). Nếu thành công của đảng Xanh đươc khẳng định thì 2 đảng trung hữu là Fine Gael và Fianna Fáil (thuộc nhóm đảng ADLE -Liên minh Dân chủ và Tự do vì châu Âu tại Nghị viện châu Âu) lần lượt mỗi đảng có được 4 và 2 ghế tại Nghị viện châu Âu, thấp hơn mục tiêu mà họ đặt ra tại kỳ bầu cử này.

Ireland sẽ có 12 nghị sĩ được bầu tham gia Nghị viện châu Âu, ngoài ra nước này sẽ được bổ sung 2 đại diện theo quy định phân chia vi trí chống của 73 ghế nghị sĩ được phân bổ cho Anh sau khi London chính thức rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu. Hai nghị sĩ này sẽ chỉ được nhậm chức sau khi Anh chấm dứt "cuộc hôn nhân" với EU. Kết quả chính thức cuộc bầu cử dự kiến được công bố ngày 27/5.

Đức Hùng (TTXVN)
Cử tri Hà Lan, Anh là những người đầu tiên bỏ phiếu bầu cử EP 2019
Cử tri Hà Lan, Anh là những người đầu tiên bỏ phiếu bầu cử EP 2019

Ngày 23/5, cuộc bỏ phiếu bầu nghị viện châu Âu (EP) năm 2019 đã chính thức bắt đầu, lần lượt tại hai quốc gia đầu tiên là Hà Lan và Anh. Các điểm bỏ phiếu tại Hà Lan mở cửa vào khoảng 6 h sáng (13 giờ Hà Nội) và khoảng nửa giờ sau các điểm bầu cử tại Anh cũng đón cử tri tới bỏ phiếu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN