Bất chấp xung đột, Ukraine dự báo GDP tăng trưởng hơn 3% trong năm 2023

Ukraine kỳ vọng phục hồi kinh tế sẽ diễn ra trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định, rủi ro an ninh được giảm thiểu và hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế như EU, G7, NATO.

Chú thích ảnh
Bộ Kinh tế Ukraine cho biết tăng trưởng GDP của nước này có thể đạt 3,2% trong năm nay so với năm ngoái, bất chấp việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Ảnh: Ukrinform

Theo hãng thông tấn quốc gia Ukrinform của Ukraine ngày 10/8, Bộ Kinh tế nước này đã vạch ra triển vọng và các yếu tố tăng trưởng kinh tế trong năm nay và năm tới, có tính đến vụ nổ nhà máy thủy điện Kakhovka và việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc.

"Chúng tôi đang nhận thấy có sự phục hồi tăng trưởng kinh tế sau những tổn thất đáng kể. Nền kinh tế Ukraine tiếp tục thích nghi thành công với những thách thức hiện tại từ cuộc xung đột với Nga. Chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai", Bộ trên nêu rõ.

Theo Bộ này, nền kinh tế Ukraine đã cho thấy xu hướng tăng trưởng ổn định từ đầu năm đến nay. Khi đó, Bộ Kinh tế Ukraine dự đoán rằng GDP sẽ tăng 3,2% trong năm nay. Tuy nhiên, do vụ vỡ đập Kakhovka, các nhà phân tích đã hạ dự báo xuống còn 2,8%.

Nhưng việc hạ dự báo được cho là hơi vội vàng. Bất chấp việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc và các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng cảng ở vùng Odessa và sông Danube, theo tính toán cập nhật của Bộ Kinh tế Ukraine, tăng trưởng GDP của nước này năm nay sẽ vào khoảng 3,2%, như dự báo hồi đầu năm.

"Theo kết quả nửa đầu năm, tăng trưởng GDP của Ukraine ước đạt 2,7%, đến cuối năm chúng tôi kỳ vọng đạt quỹ đạo tăng trưởng 3,2%, từng là cơ sở để tính toán ngân sách cho 2023. Với tốc độ và hiệu quả của doanh nghiệp và hộ gia đình thích ứng với môi trường kinh doanh mới trong bối cảnh thách thức liên tục, đồng thời cũng có các điều kiện thuận lợi khác, chúng tôi vẫn dự báo tăng trưởng GDP cao hơn. Nhưng xung đột vẫn tiếp diễn nên rủi ro vẫn còn cao", Bộ của Kinh tế Ukraine lưu ý.

Theo Bộ Kinh tế Ukraine, tăng trưởng GDP của nước này dự kiến sẽ tăng tốc vào năm 2024. Hiện tại, như một phần của quy trình ngân sách năm 2024, dự báo tăng trưởng GDP khoảng 5% đang được xem xét. Điều này sẽ thành hiện thực nếu xung đột chấm dứt vào giữa năm nay, người di cư dần trở về Ukraine, các cảng mở cửa trở lại sau khi dỡ phong tỏa và công tác rà phá bom mìn được tiến hành, cùng với các biện pháp cải cách tích cực của chính phủ cũng như quá trình tái thiết Ukraine với sự giúp đỡ của các nước đối tác và các tổ chức quốc tế.

Bộ Kinh tế Ukraine cũng kỳ vọng đất nước sẽ phục hồi trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định, rủi ro an ninh được giảm thiểu và hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế, trong đó có EU, G7, NATO. Như đã thông tin, theo Bộ Kinh tế Ukraine, mức giảm GDP của nước này năm 2022 là 29,2%.

Trong khi đó, Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ tăng tốc trong bối cảnh lạm phát chậm lại. "Năm 2023, lạm phát sẽ giảm xuống 10,6% và GDP thực tế sẽ tăng 2,9%", các nhà phân tích cho biết trong báo cáo lạm phát tháng 7 của NBU. 

Theo NBU, lạm phát của Ukraine sẽ tiếp tục giảm tốc trong những năm tiếp theo và phục hồi kinh tế sẽ tăng tốc. Kịch bản này dựa trên giả định rằng rủi ro an ninh sẽ giảm đáng kể từ giữa năm 2024. 

Về phần mình, đại diện thường trú của Quỹ Tiền tệ Quốc (IMF) tại Ukraine, Vahram Stepanyan, cũng cho rằng các thách thức an ninh sẽ giảm vào nửa đầu năm 2024. Đây là một trong những kịch bản đang được IMF cân nhắc. "Tuy nhiên, các chuyên gia của chúng tôi cũng đã tính toán một lựa chọn khác - chiến sự tiếp diễn vào năm 2024 - và trong trường hợp này, nguồn tài trợ cho Ukraine có thể tiếp tục", đại diện của IMF tại Ukraine nói trong một cuộc thảo luận tại Trung tâm Chiến lược Kinh tế Ukraine (CES).

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo ukrinform.net)
Phương Tây không còn kỳ vọng Ukraine đạt được đột phá trong phản công trước mùa đông
Phương Tây không còn kỳ vọng Ukraine đạt được đột phá trong phản công trước mùa đông

Các quan chức phương Tây ở những nước đối tác của Ukraine ngày càng nhận thấy sự phi thực tế về những kỳ vọng ban đầu của họ đối với cuộc phản công của Kiev, không còn hy vọng đạt được bước tiến lớn trên chiến trường vào mùa Thu và đang lo ngại về một "trò chơi đổ lỗi" từ phía Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN