Báo Séc đưa tin về biểu tình phản đối Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trang tin điện tử báo Aktualne.cz của Séc tối 29/4 đã đưa tin và ảnh về cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc phản đối chính sách quân sự hóa Biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc diễn ra cùng ngày trước Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Praha.


Cuộc biểu tình của người Việt Nam trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Praha chiều 29/4 (Nguồn: Aktualne.cz)

Bài báo viết: “Khoảng 200 người Việt Nam đã tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Praha biểu tình phản đối các hoạt động của Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam”. Trả lời phỏng vấn của báo Aktualne.cz, ông Nguyến Sĩ Thế, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình, cho biết mục đích của cuộc biểu tình ngày 29/4 là nhằm phản đối chính sách và hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc, chiếm đóng trái phép các đảo để biến thành căn cứ quân sự.

Liên quan tới các hành động sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã nhiều lần tuyên bố: “Việt Nam khẳng định có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa. Việc Trung Quốc tiếp tục bồi đắp, mở rộng, xây dựng, làm thay đổi nguyên trạng quần đảo Hoàng Sa và tổ chức du lịch ra quần đảo này, bất chấp sự quan ngại của Việt Nam và cộng đồng quốc tế là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Những hành động này không chỉ đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương; mà còn vi phạm luật pháp quốc tế và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN - Trung Quốc, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự; tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế; có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Trung, cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”. "

Bên cạnh vấn đề Biển Đông, bài báo của Aktualne.cz cũng đề cập đến việc công ty Formosa đang đối mặt nghi vấn xả chất thải độc hại trên Biển Đông khiến môi trường biển bị ô nhiễm làm cá chết hàng loạt suốt dọc bờ biển bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế của Việt Nam. Trao đổi với phóng viên báo trên, Chủ tịch Hội Séc - Việt Marcel Winter bày tỏ mong muốn Việt Nam nhanh chóng khắc phục được những hậu quả này.

TTXVN/Tin tức
Người Việt tại Séc trao Kháng thư cho Đại sứ Trung Quốc
Người Việt tại Séc trao Kháng thư cho Đại sứ Trung Quốc

Chiều ngày 29/4, hơn 400 người là đại diện cho cộng đồng 65.000 người Việt Nam tại CH Séc, đã tiến hành cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Praha để trao Kháng thư phản đối Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN