Người Việt tại Séc trao Kháng thư cho Đại sứ Trung Quốc

Chiều ngày 29/4, hơn 400 người là đại diện cho cộng đồng 65.000 người Việt Nam tại CH Séc, đã tiến hành cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Praha để trao Kháng thư phản đối Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông.

Đây là sáng kiến của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại CH Séc, nhóm Những người anh em vì quê hương và có sự phối hợp từ phía các đoàn thể của cộng đồng.

Toàn cảnh cuộc biểu tình của người Việt Nam trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Praha. Ảnh: Ngọc Mai-P/v TTXVN tại Séc

Tham gia với số lượng đông và với đội hình có quy củ nhất là đại diện bà con tại các thành phố Chomutov, Karlovy Vary, Trung tâm Thương mại Sapa và chợ Holesovice ở thủ đô Praha, thành phố Cheb…

Đại diện Ban Tổ chức đã đọc Kháng thư bằng tiếng Việt, tiếng Séc và tiếng Anh, lên án Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhằm hiện thực hóa âm mưu độc chiếm Biển Đông.

Kháng thư 5 điểm gửi bà Đại sứ Trung Quốc tại CH Séc, nêu rõ: 1.Trung Quốc dừng ngay việc tôn tạo các đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông. 2.Trung Quốc không được đe dọa các nước láng giềng, không đe dọa ngư dân Việt Nam. 3.Trung Quốc rút khỏi các đảo chiếm đóng trái phép ở Hoàng Sa và Trường Sa. 4. Trung Quốc từ bỏ yêu sách đường chín đoạn và tuân thủ luật quốc tế vể biển. 5. Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và ứng xử có trách nhiệm trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực.

Để hưởng ứng Kháng thư của Ban Tổ chức, những người tham gia biểu tình đã giương cao quốc kỳ Việt Nam cùng các biểu ngữ và khẩu hiệu: “Hòa bình cho Biển Đông”, “Trung Quốc phải tôn trọng luật biển quốc tế”, “Chấm dứt các hoạt động quân sự hóa Biển Đông”…Bà con cũng hát vang quốc ca Việt Nam để biểu thị tấm lòng tha thiết với đất nước.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, ông Dương Đình Tùy, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại CH Séc, cho biết: Việc trao Kháng thư một mặt để phản đối hành động thiếu thiện chí từ phía Trung Quốc, mặt khác thể hiện nhiệt huyết của những người từng cầm súng bảo vệ quê hương và của tất cả bà con Việt Nam hiện đang sinh sống tại CH Séc.

Gần một nữa số người tham gia biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc là phụ nữ. Bà Vũ Thị Hà, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, tâm sự rằng chị em sống xa quê hương dù chất lên vai nhiều gánh nặng nhưng vẫn theo sát tình hình trong nước và không hề thua kém nam giới trong các hoạt động xã hội.

Phụ nữ Việt Nam tại CH Séc quyết liệt thể hiện tấm lòng yêu nước. Ảnh: Ngọc Mai-P/v TTXVN tại Séc

Hoạt động biểu tình cũng thu hút được sự quan tâm của những người Séc có tình cảm với Việt Nam. Ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc-Việt, khẳng định: “Chúng tôi đã, đang và sẽ sát cánh cùng các bạn trong việc bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông”.

Cuộc biểu tình diễn ra một cách có trật tự và kỷ luật trong gần hai giờ.

Hồng Tâm (P/v TTXVN tại Séc)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản