Người Việt tại Hàn Quốc biểu tình phản đối Trung Quốc

Chiều 3/4, rất đông người Việt Nam đã tập trung tại quảng trường trước cửa nhà ga Busan, gần Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Busan để biểu tình ôn hòa phản đối Trung Quốc gia tăng các hoạt động bất hợp pháp xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam và vi phạm luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

Đây là hoạt động do cộng đồng người Việt tại khu vực phía nam Hàn Quốc, trực tiếp là Hiệp hội giao lưu Việt Nam tại Hàn Quốc và Hội Những người con đất Việt phối hợp tổ chức nhằm hiệu triệu tinh thần yêu nước, vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Quang cảnh cuôc biểu tình phản đối Trung Quốc ngày 3/4 của cộng đồng người Viêt tại quảng trường trung tâm, trước cửa nhà ga Busan.

Sau lễ chào cờ và hát quốc ca Việt Nam, đoàn người biểu tình trong trang phục cờ đỏ sao vàng, giương cao các biểu ngữ phản đối các hành động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông được thể hiện bằng cả bốn thứ tiếng Việt, Anh, Hàn, Trung và hô vang các khẩu hiệu như: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam; phản đối Trung Quốc gia tăng các hành động bất hợp pháp, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam như xây dựng các đảo nhân tạo quy mô lớn trên các bãi đá chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa cũng như đẩy mạnh các hoạt động quân sự hóa tại Biển Đông thời gian gần đây…

Thay mặt đoàn biểu tình, bà Mạc Thị Hiền, Chủ tịch Hiệp hội giao lưu Việt Nam tại Hàn Quốc, phát biểu nêu rõ: “Chúng tôi tổ chức cuộc biểu tình ôn hòa lần này nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, kiên quyết phản đối các hành động của Trung Quốc xâm phạm trái phép chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam”.

Bà Mạc Thị Hiền nhấn mạnh các hoạt động bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông thời gian vừa qua cũng đã và đang đe dọa nghiêm trọng tự do hàng hải, hàng không và hòa bình, ổn định ở khu vực.

Đoàn biểu tình đã cử đại diện trao Kháng nghị thư của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc được dịch ra 3 thứ tiếng Anh, Hàn, Trung cho Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Busan, yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động phi pháp ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế và các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt – Trung.

Bà Nguyễn Tường Vy, Chủ tịch Hội Những người con đất Việt, cho biết: “Cũng chính tại nơi này vào tháng 5/2014, cùng với cộng đồng người Việt trên toàn Hàn Quốc, Hội Những người con đất Việt đã tổ chức cuộc tuần hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Vì vậy, qua cuộc biểu tình lần này, chúng tôi muốn gửi một thông điệp rằng chúng tôi yêu chuộng hòa bình và công lý, mong muốn duy trì quan hệ hữu nghị với nhân dân Trung Quốc, nhưng chính quyền Trung Quốc phải chấm dứt những hành động bá quyền, chấm dứt việc leo thang quân sự tại Biển Đông, hãy rút khỏi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”.

Cuộc biểu tình cũng đã thu hút sự tham gia của các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn và những người Hàn Quốc yêu chuộng hòa bình.

Ông Lee Goo, một người dân thành phố Busan tham gia cuộc biểu tình, cho biết: “Thông qua các phương tiện truyền thông, tôi thấy Trung Quốc hoàn toàn không có căn cứ lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền ở Biển Đông. Các hoạt động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông thời gian qua là nguyên nhân gây căng thẳng, xâm phạm lợi ích của các nước có liên quan, trong đó có lợi ích về an ninh, an toàn hàng hải và hàng không của Hàn Quốc tại khu vực này. Bất kỳ một nước nào, dù lớn hay nhỏ, đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982, và Trung Quốc không thể phớt lờ điều này”.

Trong khi đó, Anh Phạm Hải Chiến, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, nói: “Mặc dù phải tập trung cho việc học tập và nghiên cứu nhưng chúng tôi thường xuyên cập nhật tình hình và ủng hộ cuộc đấu tranh pháp lý vì chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động đấu tranh hòa bình cho đến khi Trung Quốc chấm dứt các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam”.

Cuộc biểu tình đã diễn ra rất quyết liệt nhưng ôn hòa, tuân thủ đúng quy định pháp luật sở tại và kết thúc vào hồi 15 giờ cùng ngày.

Đây cũng là cuộc biểu tình thứ 2 trong vòng một tuần qua của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc nhằm phản đối các hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại Biển Đông sau cuộc biểu tình tại Bưu điện Trung tâm thủ đô Seoul, gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc, vào ngày 27/3 vừa qua.

Tin, ảnh: Vũ Toàn – Phạm Duy (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản