Người Việt tại Hàn Quốc phản đối Trung Quốc ngang ngược trên Biển Đông

Đây là lần thứ hai cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Chiều 27/3, rất đông người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Hàn Quốc đã tập trung tại Bưu điện trung tâm Seoul, gần Đại sứ quán Trung Quốc, để biểu tình ôn hòa phản đối việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động bất hợp pháp xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam và vi phạm luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

Đây là hoạt động do Hội Người Việt, Hội Sinh viên và Hội phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp tổ chức nhằm hiệu triệu tinh thần yêu nước, vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, phản đối hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại Biển Đông.

Cuộc biểu tình ôn hòa gần Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Seoul.

Phát biểu tại cuộc biểu tình, ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội người Việt tại Hàn Quốc, nêu rõ: “Chúng tôi, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc cũng như toàn thể người dân Việt Nam trên toàn thế giới, là những người yêu chuộng hòa bình, công lý. Chúng tôi tổ chức cuộc biểu tình ôn hòa lần này nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc xâm phạm trái phép chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam”.

Đoàn người biểu tình mang quốc kỳ, băng rôn lớn và hô vang các khẩu hiệu như "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam"; phản đối Trung Quốc gia tăng các hành động bất hợp pháp, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam như xây dựng các đảo nhân tạo quy mô lớn trên các bãi đá chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa cũng như đẩy mạnh các hoạt động quân sự hóa tại Biển Đông thời gian gần đây; cho rằng các hoạt động bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông thời gian vừa qua đã và đang đe dọa nghiêm trọng tự do hàng hải, hàng không và hòa bình, ổn định ở khu vực; khẳng định Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc luôn hướng về quê hương đất nước để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đoàn biểu tình cử đại diện gửi Tuyên bố chung của Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc tới Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Seoul.

Ngoài ra, cuộc biểu tình cũng đã thu hút sự tham gia của các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn và những người Hàn Quốc yêu chuộng hòa bình và công lý.

Đây là lần thứ hai cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Trước đó, vào tháng 5/2014, Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đã tổ chức đồng loạt 3 cuộc biểu tình tại thủ đô Seoul và 2 thành phố lớn của Hàn Quốc là Busan và Gwangju, để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Vũ Toàn - Phạm Duy (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)
Nhà báo Séc: Trung Quốc vi phạm chuẩn mực quốc tế ở Biển Đông
Nhà báo Séc: Trung Quốc vi phạm chuẩn mực quốc tế ở Biển Đông

Các sự kiện gần đây ở Biển Đông đang thu hút sự quan tâm của những người Séc nghiên cứu về Đông Nam Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN