Australia gọi hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là "phản tác dụng"

Ngày 23/3, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố rằng các hoạt động triển khai quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông là "phản tác dụng".

Đây là lời chỉ trích mạnh mẽ thường thấy nhằm vào Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã thẳng thắn nêu quan điểm về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: THX/TTXVN

Hồi tháng trước, Chính phủ Trung Quốc đã bày tỏ không hài lòng với kế hoạch chi tiêu quốc phòng mới của Australia. Trong khi đó, theo kế hoạch, Thủ tướng Turnbull sẽ công du Trung Quốc vào tháng tới.

Việc Trung Quốc tiếp tục bồi đắp, mở rộng, xây dựng, làm thay đổi nguyên trạng quần đảo Hoàng Sa và tổ chức du lịch ra quần đảo này, bất chấp sự quan ngại của phía Việt Nam và cộng đồng quốc tế là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Những hành động này đã vi phạm luật pháp quốc tế và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN - Trung Quốc, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

TTXVN/Tin Tức (Theo Reuters)
Trung Quốc đề nghị Indonesia “không làm ầm ĩ” vụ đối đầu ở Biển Đông
Trung Quốc đề nghị Indonesia “không làm ầm ĩ” vụ đối đầu ở Biển Đông

Vài giờ sau khi xảy ra sự cố đối đầu giữa tàu hải cảnh Trung Quốc với một tàu vũ trang của Indonesia, một quan chức ngoại giao hàng đầu tại Bắc Kinh đã gọi điện cho một nhân vật cấp cao trong chính phủ Indonesia với lời đề nghị: Không công bố cho truyền thông vì dù gì “chúng ta vẫn là bạn”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN