Báo Mỹ: Nhà Trắng cho phép binh sĩ sử dụng vũ khí sát thương đối với người nhập cư

Nhà Trắng được cho là đã ban hành một bản ghi nhớ cho phép binh sĩ đóng tại biên giới Mexico thực hiện nhiệm vụ hành pháp và sử dụng vũ khí sát thương đối với người nhập cư trái phép nếu thấy cần thiết.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại biên giới Mexico. Ảnh: Reuters

Hiện có gần 6.000 binh sĩ Mỹ được điều động tới các điểm then chốt dọc biên giới dài hơn 320 km với Mexico. Động thái triển khai binh sĩ tới biên giới được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra sau khi chứng kiến hàng nghìn người di cư từ Trung Mỹ tiến về biên giới qua tuyến đường xuyên qua Mexico.

Thay vì trực tiếp xử lý đoàn người di cư, binh sĩ được điều động thêm chỉ có nhiệm vụ là hỗ trợ Cơ quan Biên phòng và Hải quan, với công tác xây dựng thanh chắn, hàng rào thép gai, hỗ trợ hậu cần và giám sát.

Tạp chí Military Times cho biết, tối 20/11, Nhà Trắng đã ký một bản ghi nhớ cho phép binh sĩ “thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ quân sự mà Bộ Quốc phòng thấy là cần thiết”. Các hoạt động cho phép bao gồm: “sử dụng vũ lực (trong đó có cả vũ khí sát thương, nếu thấy cần thiết), trấn áp đám đông, bắt giữ tạm thời và tìm kiếm nhanh”.

Bản ghi nhớ trên không do Tổng thống Donald Trump ký, mà thay vào đó là Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Chánh Văn phòng Kelly cho biết việc ủy quyền là cần thiết, bởi xuất hiện "bằng chứng đáng tin cậy" cho thấy hàng nghìn người di cư "có thể gây ra nhiều sự cố bạo lực và hỗn loạn" ở biên giới của Mỹ. Theo quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ, hiện có hơn 500 tên tội phạm nằm trong đoàn người di cư. Chính quyền Mexico cũng đã bắt giữ 34 đối tượng di cư có liên quan đến ma túy và hành vi quấy rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, lệnh ủy quyền của Nhà Trắng có thể gặp thách thức về luật, vì theo Luật pháp Mỹ, quân đội Mỹ không được sử dụng súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ giữ gìn trật tự an ninh nội địa. Theo một đạo luật có tên Posse Comitatus Act ra đời từ năm 1878, chính phủ liên bang bị hạn chế sử dụng quân đội thường trực ở trong nước, trừ những trường hợp như thiên tai, chống khủng bố và các trường hợp khẩn cấp khác.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Vì sao Tổng thống Trump rút quân ngay khi vừa điều tới biên giới giáp Mexico?
Vì sao Tổng thống Trump rút quân ngay khi vừa điều tới biên giới giáp Mexico?

Tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng ra lệnh rút quân khỏi biên giới Mỹ-Mexico.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN