Vì sao Tổng thống Trump rút quân ngay khi vừa điều tới biên giới giáp Mexico?

Tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng ra lệnh rút quân khỏi biên giới Mỹ-Mexico.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ dựng hàng rào dây thép gai tại biên giới với Mexico. Ảnh: AFP/Getty Images

Điều đáng chú ý là nhóm quân này mới được điều động đến khu vực trước đó không lâu. Động thái trên bị giới phê bình chỉ trích, cho rằng việc triển khai binh sĩ tới biên giới đối phó với đoàn người di cư là một nước cờ chính trị.

Theo một bài viết đăng trên báo Mỹ Politico xuất bản ngày 19/11, Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch rút quân khỏi biên giới Mexico. Trung tướng Jeffrey Buchanan, người phụ trách giám sát nhiệm vụ, cho biết nhóm quân đầu tiên bắt đầu quay về căn cứ trong một vài ngày tới, do họ đã hoàn thành nhiệm vụ.

“Nhóm lính sắp được về nhà trong đó có đơn vị kỹ sư và hậu cần, những người chịu trách nhiệm dựng hàng rào dây thép gai và thanh chắn tại biên giới Mỹ-Mexico”, bài báo đề cập.

Trung tướng Buchanan tiết lộ thêm các binh sĩ hiện làm nhiệm vụ hỗ trợ cho Cơ quan Hải quan và Biên phòng (CBP) tại biên giới sẽ được về nhà trước kỳ nghỉ Giáng sinh. “Hạn chót của chúng tôi là 15/12”.

Hiện Lầu Năm Góc từ chối xác nhận thông tin trên báo Politico. Laura Seal, Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, cho biết: “Sự hỗ trợ mà chúng tôi cung cấp cho CBP ở biên giới tây nam được ủy quyền cho đến ngày 15/12. Trong khi chúng tôi đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách và thắt chặt các điểm nhập cảnh, chúng tôi không có kế hoạch tái triển khai binh sĩ để thông báo vào thời điểm này”.

Quyết định của Tổng thống Trump về việc triển khai quân đội tại biên giới đã gây ra làn sóng phản đối dữ dội từ các nhà bình luận, khi họ coi đó là “nước đi” lợi dụng quân đội vì lợi ích bầu cử trên bàn cờ chính trị.

Ngày 19/11, ba nhà phê bình dày dạn kinh nghiệm quân sự và an ninh quốc gia - Gordon Adams, Lawrence Wilkerson và Isaiah Wilson III - viết trên tờ New York Times: “Tổng thống đã sử dụng quân đội Mỹ nhưng không chống lại bất kỳ mối đe dọa thực sự nào”.

Rõ ràng động thái rõ rút quân giờ đây lại càng nhận nhiều lời chỉ trích. Norman Ornstein, học giả tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, chia sẻ trên Twitter: “Quân đội ở biên giới bắt đầu rút quân. Chứng minh một lần nữa rằng đây là một hành động lợi dụng quân đội và tiền thuế cho mục đích chính trị đảng phái của ông Trump”. Học giả Ornstein bày tỏ sự thất vọng chính Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis nhất trí với với kế hoạch đó.

Trong những tuần cuối cùng trước thềm bầu cử giữa kỳ, Tổng thống Trump cử khoảng gần 6.000 binh sĩ tới biên giới Mỹ-Mexico nhằm ngăn chặn cái mà ông gọi là một “cuộc xâm lược” từ đoàn người di cư đến từ các nước Trung Mỹ. Tuy nhiên, sau khi các hòm phiếu đóng lại, cuộc bầu cử hoàn tất, thì vấn đề đoàn người di cư lại dường như ít được nhắc tới.

Khoảng 3.000 người đầu tiên trong các đoàn di cư đã đến thành phốTijuana, Mexico, sát biên giới San Diego, bang California. Đây là tuyến đường biên giới nhộn nhịp nhất giữa hai nước, với khoảng 110.000 người và 40.000 ô tô các loại vào Mỹ mỗi ngày. Cũng trong ngày 19/11, Mỹ đã phong tỏa giao thông hướng bắc trong vài giờ đồng hồ để lắp đặt các biện pháp rào cản an ninh mới.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Bạo lực phản đối đoàn di cư bùng phát tại biên giới Mỹ-Mexico
Bạo lực phản đối đoàn di cư bùng phát tại biên giới Mỹ-Mexico

Tijuana – thành phố Mexico sát biên giới Mỹ - gần như mất kiểm soát trước lượng người di cư tràn vào quá lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN