Báo Lào ca ngợi quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2014), báo Vientiane May (Viêng Chăn Mới) số ra ngày 5/9 đã đăng bài viết quan trọng ôn lại sự kiện lịch sử thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và Vương quốc Lào năm 1962.

Cùng với hình ảnh Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Thủ tướng Souvanna Phouma ký hiệp định quan trọng nói trên trước sự chứng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Souphanouvong, bài báo nêu rõ: Quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam được phát triển từ mối quan hệ truyền thống lâu đời do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong dày công xây dựng, các thế hệ tiếp theo của lãnh đạo hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai phía ra sức vun đắp.

Báo Vientiane May số ra ngày 5/9/2014.


Quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam đã trải qua nhiều thử thách đầy hy sinh gian khổ vì độc lập, tự do và hạnh phúc của hai nước và hai dân tộc. Sức mạnh đoàn kết của hai dân tộc Lào và Việt Nam đã trở thành nhân tố quan trọng, quyết định thắng lợi vĩ đại của Lào và Việt Nam trong cuộc đấu tranh cứu nước, chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Trong cuộc đấu tranh trường kỳ gian khổ, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em luôn hết lòng ủng hộ và giúp đỡ sự nghiệp cách mạng Lào. Nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam tiếp nối nhau thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Lào.

Tinh thần chiến đấu kiên cường, liên minh chiến đấu chung một chiến hào giữa quân tình nguyện Việt Nam và quân đội nhân dân Lào đã trở thành nhân tố quan trọng đưa cách mạng Lào từng bước tiến lên một cách vững chắc và liên tục tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn năm 1975.

Đáp lại sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của nhân dân Việt Nam anh em, nhân dân các dân tộc Lào cũng đã hết lòng ủng hộ và đoàn kết cùng nhân dân Việt Nam. Khi con đường tiếp tế chiến lược ở phía đông dãy Trường Sơn bị giặc Mỹ và tay sai đánh phá ác liệt gây khó khăn trong tiếp viện cho chiến trường miền Nam Việt Nam, Đảng và Chính phủ Lào đã nhất trí cho Việt Nam mở đường phía tây trên lãnh thổ của Lào, từ đó đường Trường Sơn đã được kéo dài đến các mặt trận khác một cách nhanh chóng, tiếp viện kịp thời cho tiền tuyến đánh thắng đế quốc Mỹ và tay sai.

Bài báo kết luận, quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào - Việt Nam được xây dựng bằng sự hy sinh xương máu của quân dân hai nước và đã trở thành tài sản quý giá của hai dân tộc. Các thế hệ tiếp nối nhất định phải bảo vệ, gìn giữ và kế tục để mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam mãi mãi trường tồn vì hạnh phúc cho nhân dân hai nước.


Tin, ảnh: Hoàng Chương
(P/v TTXVN tại Lào)Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản