Bahrain cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran

Bahrain ngày 4/1 đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, đồng thời yêu cầu tất cả các thành viên phái bộ ngoại giao Iran rời khỏi nước này trong 48 giờ.

Biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran ngày 3/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trên của Bahrain diễn ra chỉ một ngày sau khi đồng minh của Bahrain là Saudi Arabia cắt đứt quan hệ với Iran trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan đến việc chính quyền Riyadh xử tử ông Nimr al-Nimr, một giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite.

Hãng thông tấn Bahrain BNA dẫn tuyên bố nêu rõ quyết định trên được đưa ra sau khi xảy ra các vụ tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran cũng như việc "Iran liên tục can thiệp vào công việc nội bộ của Bahrain và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC)". Manama cho rằng các vụ tấn công vào phái bộ Saudi Arabia cho thấy "các chính sách phe phái nguy hiểm cần phải giải quyết... nhằm bảo vệ an ninh và ổn định của toàn khu vực". Bộ Ngoại giao Bahrain đã triệu đại biện lâm thời của Iran Murtada Sanawbari để trao thông báo chính thức.

Trước đó, ngày 3/1, Saudi Arabia đã bất ngờ tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau khi người biểu tình Iran tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran nhằm phản đối chính quyền Riyadh xử tử ông Nimr al-Nimr, một giáo sĩ Shi'ite bị buộc tội đóng vai trò chủ chốt trong làn sóng biểu tình bùng phát ở miền Đông Saudi Arabia năm 2011. Saudi Arabia cũng yêu cầu toàn bộ nhân viên ngoại giao Iran phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ.


Việc Saudi Arabia - quốc gia vùng Vịnh có đa số dân theo dòng Hồi giáo Sunni - xử tử giáo sĩ Nimr al-Nimr đã làm dấy lên hoạt động biểu tình lan rộng ở các quốc gia có đa số dân theo dòng Shi’ite trong khu vực. Ngoài vụ việc này, quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran còn mâu thuẫn về cuộc chiến tranh kéo dài gần 5 năm tại Syria, trong đó Iran ủng hộ chế độ của Tổng thống Bashar Al Assad, và cuộc xung đột tại Yemen, nơi liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Houthi dòng Shi’ite.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản