Ba Lan liên tục mở rộng phạm vi cung cấp xe tăng chiến đấu cho Ukraine

Sau khi gửi khoảng 250 xe tăng T-72 hiện đại hóa từ thời Liên Xô cũ cho quân đội Ukraine vào năm ngoái, Ba Lan không chỉ kêu gọi phương Tây, mà còn mở rộng phạm vi cung cấp xe tăng chiến đấu chi Kiev.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trong cuộc họp báo ở Vacsava ngày 21/3/2022. Ảnh tư liệu: PAP/TTXVN

Phát biểu với Đài Truyền hình CTV News của Canada ngày 27/1, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết sự giúp đỡ của Warsaw đối với Kiev sẽ không chỉ giới hạn ở xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 do Đức chế tạo.

Người đứng đầu chính phủ Ba Lan cho biết thêm Warsaw sẵn sàng gửi thêm 60 xe tăng tới Ukraine để giúp chống lại Nga, bên cạnh 14 xe Leopard 2 do Đức sản xuất mà Ba Lan đã cam kết cung cấp cho Ukraine trước đó. Tuy nhiên, ông Morawiecki không nói rõ khi nào các xe tăng bổ sung sẽ được cung cấp cho Ukraine.

Theo ông Morawiecki, Ba Lan không muốn Ukraine bị đánh bại và đang cố gắng “làm gương”, chỉ cho các đồng minh của mình những gì nên làm để giúp đỡ Kiev.

“Ngay bây giờ, chúng tôi đã sẵn sàng gửi 60 xe tăng hiện đại hóa của chúng tôi, 30 trong số đó là xe tăng PT-91”, ông Morawiecki nói.

Ông Morawiecki cũng lưu ý rằng năm ngoái Warsaw đã cung cấp khoảng 250 xe tăng T-72 hiện đại hóa từ thời Liên Xô cho quân đội Ukraine.

Cùng ngày, Mikhail Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, đã xác nhận trên Telegram rằng 60 xe tăng Ba Lan nữa sẽ được gửi tới Ukraine.

Theo Podolyak ông, lô hàng bao gồm xe tăng PT-91 Twardys và xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M1 thời Liên Xô cũ đã được nâng cấp.

Trước đó vào ngày 26/1, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Wojciech Skurkiewicz cho biết Warsaw có kế hoạch cung cấp 14 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Kiev sau khi quân đội Ukraine kết thúc khóa huấn luyện liên quan và điều này có thể diễn ra trong “vài tuần”.

Việc Ba Lan cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Ukraine đã trở nên khả thi vào ngày 25/1 sau khi Đức chính thức phê duyệt việc cung cấp cho Kiev 14 chiếc xe tăng Leopard 2 từ kho dự trữ của mình và cho phép các nước khác tái xuất vũ khí do Đức sản xuất cho Chính phủ của Tổng thống Ukraine Zelensky.

Cũng trong ngày 24/1, Mỹ đồng ý cung cấp 31 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams cho Kiev còn vào đầu tháng này, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên chuyển giao xe tăng do phương Tây sản xuất cho Ukraine sau khi công bố kế hoạch giao xe tăng Challenger 2 cho Kiev (khoảng 10 chiếc).

Về phía Nga, Phó đặc phái viên của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE), Maksim Buyakevich, đã cảnh báo hôm 26/1 rằng việc trang bị cho quân đội Ukraine xe tăng phương Tây “là con đường thẳng dẫn đến một cuộc xung đột toàn diện ở châu Âu”.

Ngày 25/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh những chiếc xe tăng mà Đức và Mỹ cung cấp cho Ukraine sẽ “cháy” như những chiếc khác. Trước đó vào ngày 21/12/2022, ông Peskov cảnh báo việc các nước phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ càng làm trầm trọng thêm cuộc xung đột hiện nay, không có lợi cho Ukraine.

Còn vào hôm 15/12/2022, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo: "Chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng tất cả vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine đều là mục tiêu quân sự chính đáng cho quân đội Nga, hoặc sẽ bị phá hủy hoặc bị thu giữ như chúng tôi tuyên bố nhiều lần".

Thành Nam/Báo Tin tức
Thủ tướng Hungary nêu lý do ngăn chặn lệnh trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga
Thủ tướng Hungary nêu lý do ngăn chặn lệnh trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga

Sau Ngoại trưởng Peter Szijjarto đến lượt Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã lên tiếng phản đối việc đưa năng lượng hạt nhân vào các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN