Đức chính thức phê chuẩn, hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 sẽ tới Ukraine tham chiến

Berlin sẽ gửi một số xe tăng Leopard 2 từ kho dự trữ Bundeswehr tới Ukraine, đồng thời sẽ cho phép các đồng minh cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Kiev.

Chú thích ảnh
Xe tăng Leopard 2 của quân đội Tây Ban Nha khai hỏa trong cuộc tập trận Silver Arrow 2022 trên khu huấn luyện quân sự Adazi, Latvia. Ảnh tư liệu: Reuters

Ngày 25/1, người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết Berlin dự định chuyển giao 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A6 từ kho dự trữ Bundeswehr cho Ukraine.

Kênh Làn sóng Đức (DW) dẫn lời ông Hebestreit cho biết thêm Đức cũng sẽ cấp phép cho các nước châu Âu khác gửi xe tăng từ kho dự trữ của họ tới Ukraine.

Theo ông Hebestreit, quyết định này là nhằm nhanh chóng xây dựng hai tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết thêm quyết định cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine là “hỗ trợ Ukraine hết khả năng” và Berlin “đang hành động theo cách phối hợp chặt chẽ trên phạm vi quốc tế".

Theo tuyến bố, việc huấn luyện các lực lượng Ukraine sử dụng xe tăng Leopard 2 sẽ "bắt đầu nhanh chóng" tại Đức, đồng thời sự hỗ trợ của Đức còn bao gồm hậu cần, đạn dược và công tác bảo trì.

Liên quan tới việc cung cấp xe tăng, kênh ABC News ngày 24/1 dẫn nguồn tin là một quan chức cấp cao Ukraine giấu tên cho biết 12 quốc gia đã đồng ý cung cấp cho Ukraine khoảng 100 xe tăng Leopard 2 nếu chính phủ Đức cho phép tái xuất xe tăng Leopard 2 sang nước thứ ba.

Ngoài các quốc gia như Ba Lan và Phần Lan đã công khai bày tỏ rằng họ sẵn sàng cung cấp một số xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, nguồn tin cho hay Tây Ban Nha, Hà Lan và Đan Mạch cũng sẵn sàng cung cấp cho Ukraine một số xe tăng.

Theo nguồn tin, xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất rất cần thiết cho Ukraine vì kho đạn dành cho xe tăng thời Liên Xô đang "cạn kiệt". Trong khi đó, Ukraine không thể sản xuất loại đạn mới cho những chiếc xe tăng thời Liên Xô này, vì vậy, Kiev buộc phải tìm một giải pháp thay thế.

Về phía Nga, hãng thông tấn TASS dẫn phát biểu của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc vận chuyển xe tăng Leopard 2 tới Ukraine không phải là tín hiệu tốt cho quan hệ song phương Nga - Đức.

"Chắc chắn, nó sẽ để lại tổn hại không thể tránh khỏi cho tương lai của mối quan hệ hai bên", ông Peskov nhấn mạnh.

Moskva cũng nhiều lần cảnh báo việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công chính đáng của Nga.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 do Đức chế tạo, được trang bị cho cho quân đội các nước đồng minh trong NATO trên khắp châu Âu và được các chuyên gia quốc phòng đánh giá là phù hợp nhất cho Ukraine.

Mục đích của Leopard 2 là để phòng thủ trước đội hình xe tăng của đối phương. Pháo 120 ly của nó có thể được sử dụng để tấn công cả mục tiêu đứng yên và di chuyển, đồng thời có thể khóa mục tiêu ngay cả khi đang di chuyển trên địa hình gồ ghề.

Leopard 2 có thể vượt qua vùng nước sâu tới 4 mét với các thiết bị bổ sung. Khả năng bảo vệ của nó chống lại vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học được thiết kế để chịu được đến 48 giờ.

Cỗ xe tăng 1.500 mã lực này có tốc độ hơn 60 km/h, nhưng trọng lượng trên 60 tấn của nó luôn là vấn đề nan giải đối với các cây cầu.

Leopard đã chứng tỏ được giá trị của nó trong các hoạt động ở Afghanistan, chủ yếu nhờ khả năng bảo vệ cao trước các cuộc tấn công. Nó cũng đã được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở miền Bắc Syria

Thành Nam/Báo Tin tức
Kiev dồn dập nhận tin được cung cấp xe tăng, thế bế tắc trong xung đột ở Ukraine sẽ được phá vỡ?
Kiev dồn dập nhận tin được cung cấp xe tăng, thế bế tắc trong xung đột ở Ukraine sẽ được phá vỡ?

Cuối cùng, theo giới truyền thông, Mỹ và Đức đều đã đồng ý cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine, nhưng liệu phương tiện chiến đấu bộ binh này sẽ giúp Ukraine phá vỡ thế bế tắc trên chiến trường và giành lại lãnh thổ từ Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN