Thủ tướng Hungary nêu lý do ngăn chặn lệnh trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga

Sau Ngoại trưởng Peter Szijjarto đến lượt Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã lên tiếng phản đối việc đưa năng lượng hạt nhân vào các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn với đài phát thanh nhà nước ngày 27/1, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết nước này sẽ phủ quyết bất kỳ biện pháp trừng phạt nào của Liên minh châu Âu (EU) có thể ảnh hưởng đến sự hợp tác với ngành năng lượng hạt nhân của Nga.

Theo ông Orban, Hungary chắc chắn sẽ phủ quyết kế hoạch của EU đưa năng lượng hạt nhân vào danh sách các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga và các biện pháp trừng phạt như vậy là “không thể xảy ra” và chỉ thúc đẩy lạm phát ở Hungary, nước bao quanh bởi lục địa.

Theo Đài RT ngày 27/1, Ukraine đã nhiều lần kêu gọi EU đưa ngành công nghiệp hạt nhân của Nga vào danh sách trừng phạt. Một số quốc gia thành viên EU đã ủng hộ ý tưởng này.

Tuy nhiên, Chính quyền của Thủ tướng Viktor Orban cho rằng hợp tác với Nga về năng lượng hạt nhân là cần thiết cho Budapest, quốc gia đang có kế hoạch mở rộng nhà máy điện hạt nhân do Nga xây dựng.

Trước Thủ tướng Victor Orban, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cũng đã chia sẻ lập trường không khoan nhượng của Budapest trong vấn đề trừng phạt hạt nhân đối với Nga.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 23/1 cho biết nước này sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt nào của EU nhằm hạn chế hợp tác hạt nhân giữa Budapest và Moskva.

Tuyên bố trên của ông Szijjarto được đưa ra tại một cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao EU tại Brussels.

"Chúng tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ bước đi nào nhằm hạn chế hợp tác hạt nhân Hungary - Nga", ông Szijjarto nói về gói trừng phạt mới do EU lên kế hoạch nhằm vào Moskva.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Hungary, các biện pháp trừng phạt gây hại cho EU nhiều hơn là gây hại cho Nga.

"Các lệnh trừng phạt đã đẩy EU vào ngõ cụt. Các lệnh trừng phạt gây hại cho người châu Âu chúng tôi nhiều hơn người Nga. Mọi người đều có thể thấy điều đó. Đây không phải là một tuyên bố chính trị, đó là sự thật", ông Szijjarto nêu rõ.

Ngoại trưởng Szijjarto cho rằng nhà máy điện hạt nhân Paks, nhà máy hạt nhân duy nhất của Hungary, sản xuất một nửa nhu cầu điện của nước này, vì vậy, Budapest phụ thuộc vào điện hạt nhân.

Năm 2022, phía Hungary đã ký kết một thỏa thuận với công ty điện hạt nhân nhà nước Rosatom của Nga để xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Paks.

Thành Nam/Báo Tin tức
Xung đột ở Ukraine: Kiev lập phi đội tấn công UAV đầu tiên thế giới, Nga nói bắn hạ Su-25 ở Donetsk
Xung đột ở Ukraine: Kiev lập phi đội tấn công UAV đầu tiên thế giới, Nga nói bắn hạ Su-25 ở Donetsk

Trong khi Kiev phê duyệt việc thành lập các phi đội tấn công máy bay không người lái (UAV) đầu tiên trên thế giới, Moskva tuyên bố bắn hạ một máy bay tấn công mặt đất Su-25 của Ukraine ở Donetsk.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN