Mỹ công bố biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, coi Wagner là 'tổ chức tội phạm xuyên quốc gia'

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, các biện pháp trừng phạt mới làm làm suy giảm khả năng tiến hành chiến tranh ở Ukraine của Nga.

Chú thích ảnh
Một tay súng Wagner ở Artemovsk (Bakhmut). Ảnh: Sputnik

Ngày 26/1, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố một loạt lệnh trừng phạt mới đối với Nga, liệt công ty quân sự tư nhân (PMC) - Tập đoàn Wagner - vào danh sách “tổ chức tội phạm xuyên quốc gia quan trọng”.

Theo Đài RT của Nga ngày 27/1, PMC do doanh nhân người Nga Yevgeny Prigozhin thành lập và Mỹ dã cáo buộc PMC đã tham gia vào “một mô hình hoạt động tội phạm nghiêm trọng đang diễn ra” ở cả Ukraine, nơi PMC đang chiến đấu với quân đội Nga và một số quốc gia châu Phi.

Đài RT dẫn tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết thêm Tập đoàn Wagner đã đặt ra một “mối đe dọa xuyên lục địa” và PMC “đã tham gia vào các hoạt động chiến đấu do Điện Kremlin hậu thuẫn trên khắp thế giới”, bao gồm cả nỗ lực quân sự của Nga ở Ukraine, cũng như hoạt động “can thiệp và gây bất ổn cho các quốc gia ở châu Phi” như Cộng hòa Trung Phi và Mali.

Ngoài Tập đoàn Wagner, Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 thực thể và 6 cá nhân khác, bao gồm cả những người mà họ nghi ngờ hỗ trợ các hoạt động của PMC.

Trong số các công ty bị nhắm đến trong đợt trừng phạt này có Công ty Nghiên cứu Công nghệ và Khoa học Vũ trụ Changsha Tianyi, một công ty Trung Quốc mà Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã cung cấp hình ảnh vệ tinh phục vụ hoạt động chiến đấu của tập đoàn Wagner tại Ukraine. Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng trừng phạt chi nhánh của công ty này tại Luxembourg.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt trừng phạt đối với công ty hàng không Kratol có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), bị cáo buộc cung cấp máy bay cho tập đoàn Wagner để di chuyển nhân sự và thiết bị giữa Cộng hòa Trung Phi, Libya và Mali.

Trong số các cá nhân bị nhắm đến trong đợt trừng phạt này có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov và người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga Rustam Minnikhanov cùng phu nhân Gulsina Minnikhanova...

Trong một phát biểu đưa ra trên tài khoản Twitter chính thức, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các biện pháp trừng phạt mới sẽ làm suy giảm khả năng tiến hành chiến tranh chống lại Ukraine của Nga và thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với hành vi lạm dụng bằng cách trừng phạt những người hỗ trợ các hoạt động của Tập đoàn Wagner trên toàn thế giới, các nhà sản xuất vũ khí của Nga…

Thành Nam/Báo Tin tức
Nga phóng 55 tên lửa vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine
Nga phóng 55 tên lửa vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết trên Telegram rằng Nga đã phóng 55 tên lửa vào Ukraine sáng 26/1, cụ thể là nhằm vào các cơ sở năng lượng của nước này và một số trạm biến áp đã bị tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN