Nga phóng 55 tên lửa vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết trên Telegram rằng Nga đã phóng 55 tên lửa vào Ukraine sáng 26/1, cụ thể là nhằm vào các cơ sở năng lượng của nước này và một số trạm biến áp đã bị tấn công.

Chú thích ảnh
Thợ điện gần một nhà máy điện sau vụ tấn công bằng tên lửa ở Kiev vào ngày 26/1. Ảnh: AP

Theo kênh CNN, ông Shmyhal nói: “Phần lớn tên lửa và máy bay không người lái đã bị lực lượng phòng thủ của chúng ta đánh chặn. Thật không may, đã có những tên lửa đánh trúng các trạm biến áp. Tuy nhiên, tình hình lưới điện vẫn trong tầm kiểm soát. Các kỹ sư điện lực đang làm mọi thứ để cung cấp nguồn điện”.

Tướng Valeriy Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết nước này đã bắn hạ 47 tên lửa hành trình, trong đó có 20 tên lửa bay qua thủ đô Kiev. Các tên lửa được phóng từ máy bay chiến đấu và tàu của Nga ở Biển Đen. Ông nói rằng Nga đã sử dụng tên lửa siêu vượt âm Kh-47 Kinzhal trong các cuộc tấn công.

Tướng Zaluzhnyi nói thêm: “Mục tiêu của Nga vẫn không thay đổi: gây áp lực tâm lý đối với Ukraine và phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng. Nhưng chúng ta không thể bị phá hủy!”

Đại sứ Mỹ tại Ukraine, ông Bridget Brink đã lên án làn sóng tấn công tên lửa mới nhất của Nga vào Ukraine. Ông viết trên Twitter: “Làn sóng máy bay không người lái và tên lửa của Nga không thể ngăn cản lực lượng phòng thủ anh hùng của Ukraine”.

Nga đã tăng cường áp lực lên Ukraine kể từ tháng 10 năm ngoái khi cáo buộc Ukraine sử dụng “chiến thuật khủng bố” và nhằm vào cơ sở hạ tầng của Nga, gồm cả cây cầu chiến lược Crimea. Kể từ đó, Nga đã thực hiện một số cuộc tấn công bằng tên lửa quy mô lớn nhằm vào các cơ sở quân sự và cơ sở năng lượng của Ukraine, dẫn đến mất điện liên tục trên khắp đất nước.

Trong khi đó, theo hãng tin TASS, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 26/1 cho rằng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine và đang tìm cách kéo dài cuộc chiến này. Ông Patrushev nhấn mạnh những gì đang xảy ra ở Ukraine hiện nay là kết quả của cuộc "chiến tranh hỗn hợp" kéo dài nhiều năm của phương Tây nhằm vào Nga.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Thủ tướng Hungary nêu lý do ngăn chặn lệnh trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga
Thủ tướng Hungary nêu lý do ngăn chặn lệnh trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga

Sau Ngoại trưởng Peter Szijjarto đến lượt Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã lên tiếng phản đối việc đưa năng lượng hạt nhân vào các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN