Ba kịch bản của Mỹ chống Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 tuyên bố Washington trong vòng 48 giờ sẽ đưa ra hành động đáp trả vụ tấn công bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Động thái này có báo hiệu một cuộc phiêu lưu quân sự mới của Mỹ ở Trung Đông?

Tổng thống Trump nêu rõ Mỹ có rất nhiều lựa chọn đối với Syria và sẽ hành động nhanh chóng và mạnh mẽ nhằm đáp trả vụ tấn công tình nghi sử dụng vũ khí hóa học nói trên. Tuyên bố này của ông Trump dường như ám chỉ một giải pháp quân sự.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Nhà Trắng đang có trong tay 3 lựa chọn cho nước cờ tiếp theo tại quốc gia Trung Đông này.


Xem 3 kịch bản về Syria của Tổng thống Trump (video có lồng tiếng Việt):
Cuộc xung đột Syria rơi vào một vòng xoáy căng thẳng mới sau khi quân đội Syria ngày 6/4 phát động các vụ tấn công nhằm vào lực lượng đối lập ở thị trấn Douma do phiến quân kiểm soát thuộc khu vực Đông Ghouta, Syria.

Tổng thống Trump cân nhắc bước đi tiếp theo tại Syria. Ảnh: WHSV.com

Quân nổi dậy cáo buộc quân Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường khiến ít nhất 40 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Nga và chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad cương quyết bác bỏ cáo buộc này.

Thanh Tuấn-Thu Hằng-Thùy Dương
Từ Skripal tới Syria, Mỹ chơi quân bài hóa học chống Nga
Từ Skripal tới Syria, Mỹ chơi quân bài hóa học chống Nga

Vụ việc cựu điệp viên Nga bị hạ độc và vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria cho thấy các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đang dùng quân bài hóa học để chống Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN