Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi xóa sổ Không quân Syria

Ngày 9/4, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham lên tiếng cho rằng cộng đồng quốc tế nên xóa sổ lực lượng Không quân Syria.

Với quan điểm cá nhân cho rằng lực lượng Không quân Syria ném bom vào người dân thường, Thượng nghị sĩ Mỹ Graham nói: “Chúng ta có khả năng hủy diệt lực lượng không quân của Tổng thống Bashar al-Assad, khiến cả phi đội chiến đấu không thể cất cánh và chúng ta nên tận dụng năng lực này”.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham. Ảnh: Getty Images

Sau vụ tấn công tại khu Douma ở ngoại ô thủ đô Damacus của Syria ngày 7/4 bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc chính phủ của nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm.

Về phần mình, Chính phủ Syria cương quyết bác bỏ cáo buộc đồng thời cho biết chính phiến quân nổi dậy đã dàn dựng vụ tấn công. Trong khi đó, Chính phủ Nga đánh giá các báo cáo về vũ khí hóa học tại Syria hoàn toàn là “bịa đặt” và "suy diễn".

Ngày 9/4, tình hình trở nên thêm căng thẳng khi các chiến đấu cơ bí ẩn không kích một căn cứ không quân của Syria. Phía Nga đánh giá Israel là quốc gia đứng sau cuộc tấn công này. Trong khi đó, Israel vẫn im lặng trước cáo buộc.

Cùng ngày 9/4, Tổng thống Trump phát biểu trước các phóng viên: “Chúng ta có nhiều giải pháp quân sự”. Và ông Trump cam kết có phản ứng mạnh mẽ đáp trả nghi vấn về tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Tháng 4/2017, Tổng thống Trump đã ra lệnh phóng các tên lửa hành trình vào căn cứ không quân tại Syria sau nghi ngờ về một cuộc tấn công hóa học nhằm vào người dân thường tại đây. Đây là cuộc tấn công trực diện đầu tiên của Mỹ nhằm vào lực lượng quân đội ủng hộ Tổng thống Syria Assad kể từ khi nội chiến nổ ra tại đây trong tháng 3/2011.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận lời thăm Triều Tiên
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận lời thăm Triều Tiên

Ngày 10/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo ông đã nhận lời mời tới thăm Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN