Azerbaijan nêu lý do từ chối đàm phán hòa bình với Armenia tại Mỹ

Azerbaijan đã bác bỏ tiến hành đàm phán hòa bình với Armenia tại Mỹ vì "nhận xét thiên vị" của Washington.

Chú thích ảnh
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (trái) và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan (phải). Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, Azerbaijan ngày 16/11 đã từ chối tham gia đàm phán bình thường hóa với Armenia vốn đã được lên kế hoạch tại Mỹ trong tháng này vì điều mà Baku cho là quan điểm “thiên vị” của Washington.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi cho rằng không thể tổ chức cuộc gặp được đề xuất cấp Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan và Armenia tại Washington vào ngày 20/11/2023”.

Động thái này diễn ra sau phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 15/11, nơi Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho rằng Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James O'Brien đã đưa ra “những nhận xét một chiều và thiên vị” về Azerbaijan.

Ông O'Brien nói với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ rằng: "Sẽ không bình thường với Azerbaijan sau sự kiện ngày 19/9 cho đến khi chúng ta thấy được tiến bộ trên con đường hòa bình. Chúng tôi đã hủy một số chuyến thăm cấp cao và lên án các hành động của Baku”.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan nêu rõ: “Cách tiếp cận đơn phương như vậy của Mỹ có thể khiến Mỹ mất vai trò hòa giải”.

Trong khi đó, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan sau đó một ngày nói rằng “ý chí chính trị của Yerevan về việc ký kết một thỏa thuận hòa bình với Baku trong những tháng tới vẫn không lay chuyển”.

Ông Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã tổ chức nhiều vòng đàm phán dưới sự hòa giải của EU. Nhưng tháng trước, Tổng thống Aliyev đã từ chối tham dự vòng đàm phán với ông Pashinyan ở Tây Ban Nha, với lý do “quan điểm thiên vị” của Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã được lên kế hoạch tham gia cùng Chủ tịch Hội đồng chuâ Âu Charles Michel với tư cách là người hòa giải tại các cuộc đàm phán đó. Cho đến nay, nỗ lực của EU nhằm tổ chức một vòng đàm phán mới vẫn chưa có tiến triển rõ ràng.

Azerbaijan và Armenia đã mắc kẹt trong cuộc xung đột lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ trên khu vực Nagorny-Karabakh, vùng đất mà Baku đã giành lại quyền kiểm soát vào tháng 9 vừa qua sau một cuộc tấn công chớp nhoáng nhằm vào các nhóm vũ trang người Armenia.

Các cuộc đàm phán hòa bình do quốc tế làm trung gian giữa hai nước từng thuộc Liên Xô cũ này có rất ít tiến triển nhưng lãnh đạo cả hai nước đều cho biết một thỏa thuận hòa bình toàn diện có thể được ký kết vào cuối năm nay.

Công Thuận/Báo Tin tức
Nga đánh giá về việc Armenia không tham dự hội nghị thượng đỉnh CSTO ở Belarus
Nga đánh giá về việc Armenia không tham dự hội nghị thượng đỉnh CSTO ở Belarus

Sau khi Armenian chỉ trích CSTO, tìm kiếm các đối tác an ninh mới, Nga cảnh báo, theo khuyến nghị của phương Tây, Armenia có nguy cơ bị cắt các liên lạc tiếp theo trong khu vực, bao gồm cả dự án hành lang Zangezur.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN