Australia ủng hộ Mỹ tiến hành tự do hàng hải ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne ủng hộ mạnh mẽ quyết định của Mỹ điều tàu chiến lần thứ 3 tiến hành tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.

Tàu USS William P. Lawrence.

Bà Marise Payne ngày 11/5 khẳng định Canberra cũng có lợi ích hợp pháp trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, thương mại không bị cản trở, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Vì thế, trong nhiều năm qua, tàu chiến và máy bay tuần tra của Không quân Hoàng gia Australia đã tiến hành riêng các hoạt động tự do hàng hải qua vùng biển này. Nữ Bộ trưởng cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Washington và các đối tác khác trong khu vực về an ninh hàng hải. 


Trước đó, ngày 10/5, Hải quân Mỹ đã điều chiến hạm USS William P. Lawrence trang bị tên lửa hành trình tiến hành tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Cuộc tuần tra lần này là một phần trong hoạt động tuần tra tự do hàng hải thường kỳ của quân đội Mỹ nhằm thể hiện quyền tự do đi lại trên biển và trên không ở những khu vực mà Mỹ cho là hải phận và không phận quốc tế.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản