Dư luận về việc tàu chiến Mỹ áp sát đá Chữ Thập

Chuyên gia Ian Storey cho biết đá Chữ Thập (nằm trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm giữ phi pháp) được coi là trung tâm quân sự tương lai của Trung Quốc ở Biển Đông.

Khu vực đá Chữ Thập. Ảnh: Reuters/TTXVN

Bình luận về việc tàu khu trục USS William P. Lawrence (DDG 110) ngày 10/5 đã thực thi quyền qua lại vô hại trong khu vực 12 hải lý xung quanh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông nhằm thách thức những đòi hỏi hàng hải quá mức của một số nước, trong đó có Trung Quốc, tờ "The Wall Street Journal" của Mỹ dẫn ý kiến của Ian Storey, chuyên gia Đông Nam Á thuộc viện ISEAS Yusof Ishak (Singapore), cho biết Đá Chữ Thập là một khu vực nhạy cảm vì đây được coi là trung tâm quân sự tương lai của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo ông Storey, thời điểm diễn ra cuộc tuần tra cũng gây sự chú ý, cho thấy quyết tâm của Mỹ trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama. Báo chí Mỹ ghi nhận việc lựa chọn đá Chữ Thập là có chủ đích của Mỹ khi vào tháng trước, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Phạm Trường Long đã đến thăm cấu trúc này, đánh dấu chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Trung Quốc tới các khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Phản ứng trước hành động này của Mỹ, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết 2 máy bay chiến đấu và 3 tàu chiến đã bám theo tàu Lawrence và kêu gọi tàu của Hải quân Mỹ rời khỏi khu vực này. 

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản