Dư luận về việc tàu chiến Mỹ áp sát đá Chữ Thập

Chuyên gia Ian Storey cho biết đá Chữ Thập (nằm trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm giữ phi pháp) được coi là trung tâm quân sự tương lai của Trung Quốc ở Biển Đông.

Khu vực đá Chữ Thập. Ảnh: Reuters/TTXVN

Bình luận về việc tàu khu trục USS William P. Lawrence (DDG 110) ngày 10/5 đã thực thi quyền qua lại vô hại trong khu vực 12 hải lý xung quanh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông nhằm thách thức những đòi hỏi hàng hải quá mức của một số nước, trong đó có Trung Quốc, tờ "The Wall Street Journal" của Mỹ dẫn ý kiến của Ian Storey, chuyên gia Đông Nam Á thuộc viện ISEAS Yusof Ishak (Singapore), cho biết Đá Chữ Thập là một khu vực nhạy cảm vì đây được coi là trung tâm quân sự tương lai của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo ông Storey, thời điểm diễn ra cuộc tuần tra cũng gây sự chú ý, cho thấy quyết tâm của Mỹ trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama. Báo chí Mỹ ghi nhận việc lựa chọn đá Chữ Thập là có chủ đích của Mỹ khi vào tháng trước, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Phạm Trường Long đã đến thăm cấu trúc này, đánh dấu chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Trung Quốc tới các khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Phản ứng trước hành động này của Mỹ, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết 2 máy bay chiến đấu và 3 tàu chiến đã bám theo tàu Lawrence và kêu gọi tàu của Hải quân Mỹ rời khỏi khu vực này. 

TTXVN/Tin Tức
“Diều hâu” Trung Quốc kiến nghị giải quyết vấn đề Biển Đông
“Diều hâu” Trung Quốc kiến nghị giải quyết vấn đề Biển Đông

Trong thư, Đới Húc kiến nghị Trung Quốc cần lợi dụng cơ hội vàng 5-10 năm tới do Mỹ sa lầy ở Bắc Phi, Trung Đông để giải quyết vấn đề Biển Đông, bao gồm chuẩn bị đối phó với các loại hình chiến tranh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN