Chiến hạm Mỹ áp sát đá Chữ Thập ở Biển Đông

Tàu USS William P.Lawrence của Hải quân Mỹ đã tiến sát đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông mà Trung Quốc đang bồi đắp trái phép.

Hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc tại đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: SIA

Theo Reuters, ngày 10/5, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho biết, tàu USS William P.Lawrence của Hải quân Mỹ đã tiến sát một bãi đá tranh chấp ở Biển Đông. 

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Trung Quốc cảnh báo rằng những chỉ trích của cộng đồng quốc tế liên quan tới tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông sẽ bị phản tác dụng.

Trong một tuyên bố bằng thư điện tử, người phát ngôn Bill Urban nhấn mạnh rằng hoạt động tự do hàng hải do tàu USS William P.Lawrence thực hiện trong phạm vi 12 hải lý của đá Chữ Thập trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam là nhằm "thách thức những tuyên bố hàng hải quá đáng của một số bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông". 

Ông nói thêm: "Những tuyên bố chủ quyền lãnh hải quá đáng đó đi ngược lại luật pháp quốc tế, như phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), vì chúng có mục đích hạn chế quyền tự do đi lại mà Mỹ và tất cả các nước đều được hưởng".

Các cơ sở của Trung Quốc trên đá Chữ Thập, trong đó có một đường băng dài 3.000 m, đã khiến Mỹ quan ngại rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng chúng để thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền của họ.

Cũng trong ngày 10/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tỏ ra tức giận sau khi tàu USS William P.Lawrence của Hải quân Mỹ đã tiến sát bãi đá tranh chấp ở Biển Đông trong khuôn khổ hoạt động tự do hàng hải.

Phát biểu họp báo hàng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố tàu USS William P.Lawrence của Mỹ đã xâm nhập trái phép vùng biển nói trên mà không được sự cho phép của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo hoạt động đó đe dọa tới hòa bình và ổn định.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản