Chiến hạm Mỹ áp sát đá Chữ Thập ở Biển Đông

Tàu USS William P.Lawrence của Hải quân Mỹ đã tiến sát đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông mà Trung Quốc đang bồi đắp trái phép.

Hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc tại đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: SIA

Theo Reuters, ngày 10/5, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho biết, tàu USS William P.Lawrence của Hải quân Mỹ đã tiến sát một bãi đá tranh chấp ở Biển Đông. 

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Trung Quốc cảnh báo rằng những chỉ trích của cộng đồng quốc tế liên quan tới tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông sẽ bị phản tác dụng.

Trong một tuyên bố bằng thư điện tử, người phát ngôn Bill Urban nhấn mạnh rằng hoạt động tự do hàng hải do tàu USS William P.Lawrence thực hiện trong phạm vi 12 hải lý của đá Chữ Thập trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam là nhằm "thách thức những tuyên bố hàng hải quá đáng của một số bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông". 

Ông nói thêm: "Những tuyên bố chủ quyền lãnh hải quá đáng đó đi ngược lại luật pháp quốc tế, như phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), vì chúng có mục đích hạn chế quyền tự do đi lại mà Mỹ và tất cả các nước đều được hưởng".

Các cơ sở của Trung Quốc trên đá Chữ Thập, trong đó có một đường băng dài 3.000 m, đã khiến Mỹ quan ngại rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng chúng để thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền của họ.

Cũng trong ngày 10/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tỏ ra tức giận sau khi tàu USS William P.Lawrence của Hải quân Mỹ đã tiến sát bãi đá tranh chấp ở Biển Đông trong khuôn khổ hoạt động tự do hàng hải.

Phát biểu họp báo hàng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố tàu USS William P.Lawrence của Mỹ đã xâm nhập trái phép vùng biển nói trên mà không được sự cho phép của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo hoạt động đó đe dọa tới hòa bình và ổn định.

TTXVN/Tin Tức
“Diều hâu” Trung Quốc kiến nghị giải quyết vấn đề Biển Đông
“Diều hâu” Trung Quốc kiến nghị giải quyết vấn đề Biển Đông

Trong thư, Đới Húc kiến nghị Trung Quốc cần lợi dụng cơ hội vàng 5-10 năm tới do Mỹ sa lầy ở Bắc Phi, Trung Đông để giải quyết vấn đề Biển Đông, bao gồm chuẩn bị đối phó với các loại hình chiến tranh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN