Malaysia-Trung Quốc giải quyết vấn đề Biển Đông qua DOC

Malaysia và Trung Quốc nhất trí giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông thông qua Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 10/5, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, Anifah Aman cho biết nước này và Trung Quốc nhất trí giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông thông qua Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy việc hoàn thành Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC). Ông Anifah Aman đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, người đang có chuyến thăm 2 ngày tại Malaysia.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, trong cuộc gặp này, hai bên đã thảo luận về việc các ngư dân Trung Quốc xâm phạm vào vùng biển của Malaysia. Phía Malaysia đã nêu lên quan ngại của mình và ông Dương Khiết Trì cho biết sẽ xem xét kỹ quan ngại của Malaysia. Ông Anifah bày tỏ tin rằng Malaysia và Trung Quốc sẽ có biện pháp giải quyết vấn đề này. Cũng tại cuộc gặp, hai bên còn thảo luận về mối quan hệ song phương, kinh tế và biện pháp tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết chuyến thăm Malaysia lần thứ 4 của ông Dương Khiết Trì trên cương vị Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc phản ánh mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước, đồng thời thể hiện mong muốn của hai bên về việc củng cố quan hệ song phương.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản