Malaysia-Trung Quốc giải quyết vấn đề Biển Đông qua DOC

Malaysia và Trung Quốc nhất trí giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông thông qua Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 10/5, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, Anifah Aman cho biết nước này và Trung Quốc nhất trí giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông thông qua Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy việc hoàn thành Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC). Ông Anifah Aman đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, người đang có chuyến thăm 2 ngày tại Malaysia.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, trong cuộc gặp này, hai bên đã thảo luận về việc các ngư dân Trung Quốc xâm phạm vào vùng biển của Malaysia. Phía Malaysia đã nêu lên quan ngại của mình và ông Dương Khiết Trì cho biết sẽ xem xét kỹ quan ngại của Malaysia. Ông Anifah bày tỏ tin rằng Malaysia và Trung Quốc sẽ có biện pháp giải quyết vấn đề này. Cũng tại cuộc gặp, hai bên còn thảo luận về mối quan hệ song phương, kinh tế và biện pháp tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết chuyến thăm Malaysia lần thứ 4 của ông Dương Khiết Trì trên cương vị Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc phản ánh mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước, đồng thời thể hiện mong muốn của hai bên về việc củng cố quan hệ song phương.

TTXVN/Tin Tức
“Diều hâu” Trung Quốc kiến nghị giải quyết vấn đề Biển Đông
“Diều hâu” Trung Quốc kiến nghị giải quyết vấn đề Biển Đông

Trong thư, Đới Húc kiến nghị Trung Quốc cần lợi dụng cơ hội vàng 5-10 năm tới do Mỹ sa lầy ở Bắc Phi, Trung Đông để giải quyết vấn đề Biển Đông, bao gồm chuẩn bị đối phó với các loại hình chiến tranh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN