Australia cấp thị thực thường trú cho người di tản Afghanistan

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia ngày 14/10 xác nhận sẽ cấp thị thực thường trú cho những người Afghanistan được di tản sau khi lực lượng Taliban tiếp quản quyền lực tại quốc gia Nam Á này.

Chú thích ảnh
Người di tản từ Afghanistan tới sân bay quốc tế Perth, Australia, ngày 20/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Nhập cư Australia Alex Hakwe đã công bố gói hỗ trợ trị giá 27,1 triệu AUD (20,09 triệu USD) để giúp những người dân Afghanistan được sơ tán định cư tại nước này. Các trường hợp được sơ tán nằm trong khuôn khổ sứ mệnh giải cứu của Australia. Trong gói hỗ trợ này có 6,4 triệu AUD hỗ trợ những người có thị thực tạm trú đổi sang thị thực thường trú, và các khoản hỗ trợ khác giúp họ có việc làm cũng như tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Australia đã sơ tán khoảng 4.000 người khỏi Afghanistan kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền.

Cùng ngày, hãng tin Fox News dẫn một bản dự thảo của Cơ quan Công dân và Nhập cư Mỹ cho biết Nhà Trắng có kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế liên quan tới khủng bố về nhập cảnh Mỹ với một số viên chức dân sự Afghanistan từng làm việc cho chính quyền Taliban.

Theo hãng này, Bộ An ninh Nội địa được cho là đang lên kế hoạch công bố một bản ghi nhớ cho phép các viên chức dân sự thời Taliban được miễn các biện pháp hạn chế này nếu như họ đáp ứng được các yêu cầu về thẩm tra lý lịch và một số tiêu chí khác.

Trong khi đó, Hãng hàng không Pakistan International Airlines thông báo tạm ngừng các chuyến bay từ thủ đô Kabul của Afghanistan sau sự can thiệp "mạnh tay" của Taliban, trong đó có việc tùy ý thay đổi quy tắc và đe dọa nhân viên của hãng này. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền lâm thời tại Afghanistan do Taliban nắm quyền đã yêu cầu Pakistan International Airlines - hãng hàng không duy nhất hoạt động ở ngoại ô thủ đô Kabul - giảm giá vé xuống mức như trước khi chính quyền Afghanistan được phương Tây ủng hộ bị lật đổ vào tháng 8 năm nay.

Minh Tâm (TTXVN)
Ngổn ngang nỗi lo hậu xung đột tại Afghanistan
Ngổn ngang nỗi lo hậu xung đột tại Afghanistan

Hai tháng kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul và lập ra chính quyền mới, đồng thời lực lượng Mỹ và đồng minh rút quân khỏi Afghanistan, tình hình bất ổn vẫn tiếp diễn tại đất nước Tây Nam Á này đã trở thành một trong những chủ đề trọng tâm của các chương trình nghị sự quốc tế và khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN