Tình hình Afghanistan: Taliban tìm kiếm các mối quan hệ tích cực với EU

Ngày 11/10, quyền Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời mới thành lập tại Afghanistan, ông Amir Khan Muttaqi, cho biết Taliban sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) trong nỗ lực ngoại giao tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế.  

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Chính phủ mới do Taliban thiết lập tại Afghanistan, ông Amir Khan Muttaqi. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một sự kiện do Trung tâm nghiên cứu xung đột và nhân đạo của Qatar tổ chức, ông Muttaqi cho biết cuộc gặp với các quan chức EU sẽ diễn ra trong ngày 12/10. Ngoài ra, ông nêu rõ hiện chính phủ lâm thời tại Afghanistan cũng đang tiến hành nhiều cuộc gặp tích cực với các đại diện của nhiều quốc gia khác.  

Ông Muttaqi nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn tạo dựng các mối quan hệ tích cực với toàn thế giới. Chúng tôi tin tưởng ở các mối quan hệ cân bằng. Chúng tôi tin rằng mối quan hệ cân bằng như vậy có thể giúp Afghanistan thoát khỏi bất ổn".  

Trước khi thông báo kế hoạch đàm phán trực tiếp với EU nói trên, ông Muttaqi cho biết ông đã gặp các quan chức Đức và một nghị sĩ Anh tại Doha. Ngoài ra, ông cũng đã có cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên với các quan chức Mỹ kể từ khi Washington rút quân khỏi Afghanistan sau cuộc chiến kéo dài 20 năm qua tại quốc gia Nam Á này. 

Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan vào tháng 8 năm nay sau khi Mỹ rút quân
khỏi nước này. Hiện chính quyền Taliban chưa được quốc gia nào công nhận là chính phủ hợp pháp ở Afghanistan. Trong khi đó, nền kinh tế Afghanistan đang lâm vào tình trạng khó khăn do bị cắt viện trợ quốc tế, tỉ lệ thất nghiệp và giá lương thực tăng mạnh.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 11/10 kêu gọi thế giới tăng hỗ trợ tài chính cho Afghanistan để giúp quốc gia này chống đỡ trước nguy cơ sụp đổ kinh tế. Bên cạnh đó, TTK LHQ hối thúc Taliban tôn trọng và đảm bảo thực thi đầy đủ các quyền của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan theo luật pháp quốc tế.

TTK Guterres nhấn mạnh rằng nếu không có sự tham gia của phái nữ, "nền kinh tế và xã hội Afghanistan sẽ không thể phục hồi".

Minh Tâm (TTXVN)
Những chủ đề chính của Hội nghị thượng đỉnh G20 về Afghanistan
Những chủ đề chính của Hội nghị thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Ngày 12/10, Italy sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để thảo luận về tình hình Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN