Taliban mong muốn thiết lập quan hệ với tất cả các nước

Ngày 11/10, đại diện lực lượng Taliban ở Afghanistan, Zabihullahd Mujahid, cho biết lực lượng này đang nỗ lực thiết lập quan hệ ngoại giao với tất cả các nước, trong đó có Nga.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn của lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid tại một cuộc họp báo ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn TASS, đại diện Taliban cho hay lực lượng này đang tiến hành đàm phán với Nga về việc công nhận Chính phủ Afghanistan do Taliban lãnh đạo và mở đại sứ quán của Moskva tại quốc gia Tây Nam Á này. Quan chức trên nhấn mạnh việc giải quyết những vấn đề này sẽ mở ra triển vọng hợp tác tiếp theo.

Ngoài ra, cũng theo ông Mujahid, Taliban đang nỗ lực nối lại các chuyến bay quốc tế từ sân bay Kabul. Tuy nhiên, để làm được điều này cần có một tổ chức vận hành đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn tại sân bay và trên máy bay theo quy định quốc tế.

Tuần trước, đặc phái viên của Nga về Afghanistan Zamir Kabulov thông báo Nga đã mời Taliban tham dự hội nghị quốc tế về Afghanistan, dự kiến diễn ra ngày 20/10 tại Moskva. Hội nghị này diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về Afghanistan ngày 12/10 nhằm tìm cách giúp nước này tránh thảm họa nhân đạo sau khi Taliban tiếp quản quyền kiểm soát.

Dù Taliban đã thành lập chính phủ lâm thời, nhưng chưa quốc gia nào công nhận tính hợp pháp của chính phủ này ở Afghanistan. Ông Kabulov từng ngụ ý Nga có thể công nhận Taliban, đồng thời giải thích "chúng tôi không vội vàng" và một động thái như vậy phụ thuộc vào "cách hành xử của chế độ mới".

Liên quan tới quá trình Taliban tiếp quản Afghanistan, Ngân hàng Da Afghanistan (DAB) - ngân hàng trung ương nước này - cho biết đã tiếp nhận khoảng 18 triệu USD tiền mặt thu giữ của các quan chức trong chính quyền cũ. Cụ thể, số tiền trên được thu giữ từ các cựu quan chức ở các tỉnh Kabul, Panjshir, Khost và Logar. Cũng theo DAB, một số lượng vàng được tìm thấy tại nhà riêng của một số quan chức chính quyền cũ  hiện cũng đã được đưa vào ngân khố. 

Sau khi tiếp quản thủ đô Kabul ngày 15/8, Taliban đã thông báo thành lập chính phủ lâm thời vào ngày 7/9, bổ nhiệm một số quyền bộ trưởng và một quyền thống đốc DAB.

Quang Vinh - Phan An (TTXVN)
Mỹ, Anh khuyến cáo công dân tránh xa các khách sạn ở Kabul, Afghanistan
Mỹ, Anh khuyến cáo công dân tránh xa các khách sạn ở Kabul, Afghanistan

Mỹ và Anh ngày 11/10 khuyến cáo công dân tránh xa các khách sạn ở thủ đô Kabul của Afghanistan, đặc biệt là khách sạn Serena.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN