AU bổ nhiệm đặc phái viên đầu tiên về chống nạn diệt chủng và tội ác tàn bạo

Theo phóng viên TTTXVN tại Algeria, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat ngày 6/4 đã bổ nhiệm ông Adama Dieng, người Senegal, làm đặc phái viên đầu tiên của AU về ngăn chặn tội ác diệt chủng và các tội ác tàn bạo hàng loạt khác.

Chú thích ảnh
Ông Adama Dieng. Ảnh: Twitter

Chủ tịch AU cho biết trên cương vị mới ông Dieng sẽ lãnh đạo các nỗ lực của tổ chức liên Chính phủ gồm 55 thành viên này chống lại hệ tư tưởng hận thù và diệt chủng trên lục địa châu Phi.

Ông Dieng trước đây từng giữ chức cố vấn đặc biệt cho cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon về vấn đề ngăn chặn nạn diệt chủng. Theo LHQ, ông Dieng là một chuyên gia nổi tiếng về pháp lý và nhân quyền, có nhiều đóng góp trong việc củng cố nhà nước pháp quyền, thúc đẩy xây dựng năng lực trong lĩnh vực thể chế tư pháp và dân chủ.

Việc bổ nhiệm ông Dieng diễn ra khi AU chuẩn bị tổ chức một sự kiện cấp cao vào ngày 7/4 nhân kỷ niệm 30 năm vụ diệt chủng nhằm vào người Tutsi ở Rwanda, với chủ đề "Ghi nhớ - Đoàn kết - Đổi mới". Vụ việc xảy ra năm 1994, do chính quyền Rwanda với đa số người Hutu lãnh đạo tiến hành. Ước chừng khoảng 500.000 - 1.000.000 người Rwanda, tức 70% dân số người Tutsi, đã bị sát hại trong 100 ngày từ 7/4 đến 15/7/1994.

Theo quyết định của các nhà lãnh đạo châu Phi, kể từ năm 2010, AU đã tổ chức kỷ niệm sự kiện diệt chủng này vào ngày 7/4 hằng năm.

Trung Khánh (TTXVN)
Quốc tế lên án vụ tấn công thảm khốc ở thủ đô Somalia
Quốc tế lên án vụ tấn công thảm khốc ở thủ đô Somalia

Liên hợp quốc (LHQ) và Phái bộ chuyển tiếp của Liên minh châu Phi tại Somalia (ATMIS) đã lên án vụ tấn công vào đêm 14/3 nhằm vào một khách sạn nổi tiếng ở thủ đô Mogadishu, khiến ít nhất 3 binh sĩ thiệt mạng và 27 người khác bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN