Sudan kêu gọi AU khôi phục tư cách thành viên

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 3/3, ông Abdel Fattah Al-Burhan, Chủ tịch Hội đồng chủ quyền chuyển tiếp của Sudan, nhấn mạnh sự tin tưởng của Sudan đối với Liên minh châu Phi (AU) đồng thời kêu gọi khôi phục tư cách thành viên đầy đủ của Sudan trong tổ chức khu vực này.

Chú thích ảnh
 Ông Abdel Fattah al-Burhan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Al-Burhan đưa ra phát biểu trên khi tiếp phái đoàn của Hội đồng cấp cao AU về giải quyết xung đột ở Sudan, do ông Mohamed Ibn Chambas dẫn đầu, tại Port Sudan, thủ phủ của bang Biển Đỏ, nằm ở phía Đông của Sudan.

Tuyên bố của hội đồng chủ quyền cho biết: “Ông Al-Burhan bày tỏ sự tin tưởng của Sudan đối với Liên minh châu Phi và các giải pháp mà tổ chức này có thể đưa ra, với điều kiện Sudan làm việc với tổ chức này với tư cách là thành viên chính thức”. Ông Al-Burhan nhấn mạnh thêm rằng cơ sở của giải pháp nằm ở việc rút Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) khỏi các thành phố và làng mạc mà họ chiếm đóng.

Về phần mình, ông Ibn Chambas nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt xung đột và đạt được sự ổn định cho Sudan và người dân nước này. Ông chỉ ra sự nhạy bén và nỗ lực của hội đồng cấp cao AU trong việc tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng, đồng thời lưu ý rằng hội đồng đã lắng nghe tất cả các lực lượng chính trị Sudan.

Trước đó, AU ngày 17/1 tuyên bố thành lập Hội đồng cấp cao về giải quyết xung đột ở Sudan. Hội đồng bao gồm 3 đại diện châu Phi, trong đó ông Ibn Chambas là chủ tịch. Ngoài ra, hội đồng này còn có cựu Phó Tổng thống Uganda Speciosa Wandira-Kazibwe và cựu Đại diện đặc biệt của chủ tịch Ủy ban về Somalia Francisco Madeira, là thành viên.

AU đã đình chỉ tư cách thành viên của Sudan sau khi ông Al-Burhan ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 25/10/2021, đồng thời giải tán Hội đồng Chủ quyền và chính phủ chuyển tiếp do Thủ tướng lúc bấy giờ là Abdalla Hamdok đứng đầu.

Sudan đã chứng kiến các cuộc đụng độ giữa Lực lượng vũ trang Sudan và RSF kể từ ngày 15/4/2023. Theo ước tính gần đây của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, có hơn 13.000 người đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh nổ ra.

Hồng Minh (TTXVN)
LHQ cam kết hỗ trợ Sudan sau khi phái bộ UNITAMS kết thúc nhiệm vụ
LHQ cam kết hỗ trợ Sudan sau khi phái bộ UNITAMS kết thúc nhiệm vụ

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 29/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) António Guterres đã bày tỏ cam kết mạnh mẽ về việc hỗ trợ người dân Sudan, trong bối cảnh phái bộ LHQ tại quốc gia châu Phi này sắp kết thúc sứ mệnh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN