ASEAN-Nhật Bản tăng cường hợp tác toàn diện

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 48 và các hội nghị liên quan, chiều 6/8 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào đã diễn ra Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật.

Các Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên - P/v TTXVN tại Lào

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko đã hoan nghênh việc Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập vào cuối năm 2015 vừa qua, cho rằng điều này không chỉ sẽ giúp ASEAN trở thành một khu vực năng động và có tính cạnh tranh cao hơn mà còn giúp ASEAN hội nhập tốt hơn với nền kinh tế toàn cầu.

Các bộ trưởng hài lòng khi nhận thấy Nhật Bản tiếp tục giữ vững ngôi vị là đối tác kinh tế lớn thứ 2 và là nguồn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) đứng thứ 2 vào ASEAN. Năm 2015, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa ASEAN và Nhật Bản đạt 239,4 tỷ USD, chiếm 10,5% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN. Trong khi đó, FDI của Nhật Bản trong năm 2015 đổ vào ASEAN là 17,4 tỷ USD, chiếm 14,5% tổng dòng vốn FDI của ASEAN trong năm.

Các bộ trưởng đánh giá cao những tiến triển đã đạt được trong việc triển khai Lộ trình Hợp tác Kinh tế Chiến lược 10 năm ASEAN –Nhật Bản; hoan nghênh việc chỉnh sửa lại Lộ trình trên cho phù hợp với thực tế và nhất trí sẽ đệ trình Lộ trình sửa đổi này lên Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản. Các Bộ trưởng cũng chia sẻ quan điểm rằng ASEAN và Nhật Bản sẽ cùng nhau đáp ứng các mục tiêu của Lộ trình thông qua việc tăng cường hợp tác kinh tế, hội nhập kinh tế của ASEAN và hợp tác để hội nhập khu vực vào nền kinh tế toàn cầu; Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong các trụ cột hợp tác khác nhau trong Lộ trình như phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đổi mới và chuyển giao công nghệ, tạo thuận tiện cho thương mại, chuỗi cung ứng và kết nối…

TTXVN/Tin Tức
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 3/8, tại thủ đô Viêng Chăn đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 (AEM 48) và các hội nghị liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN