Ápganixtan muốn đàm phán trực tiếp với Taliban

Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai ngày 21/2 đã mời các thủ lĩnh Taliban đàm phán trực tiếp với chính phủ của ông, đồng thời kêu gọi Pakixtan tạo điều kiện cho những nỗ lực đàm phán nhằm tiến tới chấm dứt cuộc chiến lâu dài ở Ápganixtan.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Karzai cho rằng để hiện thực hóa các mục tiêu của tiến trình hòa bình, Taliban cần đàm phán trực tiếp với Chính phủ Ápganixtan. Ông nhấn mạnh tiến trình hòa bình là để toàn thể người dân Ápganixtan, kể cả phiến quân Taliban, sống trong hòa bình và là giải pháp đảm bảo nhất có thể đem lại hòa bình và ổn định ở nước này. Ông cho biết chính phủ vẫn thảo luận với Taliban hàng ngày, mặc dù chỉ là gián tiếp.


Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai. Nguồn: Internet 


Nhấn mạnh tầm quan trọng về sự ủng hộ của Chính phủ Pakixtan đối với tiến trình hòa bình ở Ápganixtan, ông Karzai đã đề nghị Pakixtan tiếp tục ủng hộ và tạo thuận lợi cho các nỗ lực đàm phán để chấm dứt cuộc chiến tranh ở Ápganixtan.

Cùng ngày, Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh đề nghị trên của ông Karzai, đồng thời cho rằng nhân dân Ápganixtan cần giữ vai trò chủ đạo trong các nỗ lực hòa giải. Hiện đại diện Taliban đã bắt đầu tiến hành các cuộc tiếp xúc với các quan chức Mỹ tại Cata để xây dựng lòng tin và dọn đường cho việc trao đổi tù nhân, nhưng tổ chức này vẫn công khai từ chối đàm phán trực tiếp với chính phủ của ông Karzai.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản