Hội nghị cấp cao Iran - Ápganixtan - Pakixtan

Ngày 16/2, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadineja và Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai đã đến Pakixtan để tham dự hội nghị cấp cao ba bên dự kiến diễn ra ngày 17/2 tại thủ đô Ixlamabát (Pakixtan).

Theo nguồn tin chính thức của Pakixtan, trước thềm hội nghị, Tổng thống Ápganixtan Karzai đã có một loạt cuộc hội đàm với các quan chức chính phủ và quân đội cấp cao của Pakixtan. Văn phòng của ông Karzai còn nói rõ theo kế hoạch, Tổng thống Ápganixtan sẽ có các cuộc hội đàm riêng rẽ với Tổng thống Pakixtan Asif Ali Zardari và Thủ tướng Yousuf Raza Gilani, tập trung vào các chủ đề tăng cường quan hệ song phương và hợp tác nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 10 năm qua tại Ápganixtan. Ông Karzai từng đánh giá sự ủng hộ của Ixlamabát là một nhân tố quan trọng góp phần vào thành công của tiến trình hòa bình và hòa giải dân tộc tại Ápganixtan. Về phần mình, Pakixtan luôn khẳng định sẵn sàng thực hiện các yêu cầu của Cabun để ủng hộ việc tạo lập hòa bình tại Ápganixtan. Thủ tướng Pakixtan Yousuf Raza Gilani (phải) và Tổng thống  Ápganixtan Hamid Karzai trong cuộc gặp ở Ixlamabát, ngày 16/2. Ảnh: AFP/TTXVNCùng ngày, Tổng thống Iran cũng hội đàm với Tổng thống Pakixtan nhằm siết chặt quan hệ song phương.

Văn phòng Tổng thống Pakixtan ra tuyên bố nhấn mạnh sự hợp tác đa phương giữa ba nước láng giềng Iran, Ápganixtan và Pakixtan là cần thiết để đối phó với các thách thức và khai thác các cơ hội trong khu vực. Ixlamabát nhấn mạnh hội nghị cấp cao ba bên sẽ là một bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy nghị trình vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

* Trong một diễn biến khác, ngày 16/2, Phong trào Hồi giáo Taliban tuyên bố không hề có cuộc đàm phán tay ba bí mật nào với các chính phủ của Mỹ và Ápganixtan, trái ngược hoàn toàn với tuyên bố trước đó của Tổng thống Karzai rằng đã diễn ra những cuộc đàm phán nói trên.

Người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid đã khẳng định "Taliban không đàm phán với Chính phủ Cabun ở bất cứ nơi nào" và phong trào này cũng chưa đưa ra quyết định nào nhằm đàm phán với Cabun. Taliban cho biết phong trào này chỉ có các cuộc tiếp xúc mang tính "thăm dò" với Mỹ về khả năng hòa giải mà không có sự tham gia của Chính phủ Ápganixtan.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản