Ấn Độ và Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng tại biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, truyền thông Ấn Độ ngày 9/6 đưa tin Trung Quốc đang rút các binh sĩ được triển khai ở khu vực Galwan thuộc vùng Đông Ladakh và giảm bớt quân số tại khu vực hồ Pangong, nơi các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc đối đầu trong hơn 1 tháng qua.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ấn Độ tại khu vực biên giới với Trung Quốc ở bang Arunachal Pradesh (Ấn Độ). Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông Ấn Độ dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính phủ nước này cho biết Trung Quốc bắt đầu quá trình rút quân từ ngày 8/6 và phía Ấn Độ cũng đã có động thái tương tự. Quá trình khôi phục nguyên trạng đã bắt đầu được thực hiện tại các vị trí đối đầu. Các bước tiếp theo sẽ được đề ra tại một cuộc họp sĩ quan cấp thiếu tướng trong ngày 10/6.         

Trước đó có tin hoạt động tại các điểm đối đầu đã giảm bớt sau cuộc đàm phán ngày 6/6 giữa các chỉ huy quân sự hai nước. Các phái đoàn quân sự cấp cao của Ấn Độ và Trung Quốc lần lượt do Trung tướng Harinder Singh - chỉ huy Quân đoàn 14 Ấn Độ và Thiếu tướng Liễu Lâm - Tư lệnh Quân khu Nam Tân Cương dẫn đầu.

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 5 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong. Đây là cuộc đụng độ lớn đầu tiên dọc Ranh giới kiểm soát (LAC) kể từ cuộc đối đầu 73 ngày tại Doklam năm 2017.

Huy Lê (TTXVN)
Trung Quốc tuyên bố có thể điều động hàng nghìn binh sĩ tới biên giới Ấn Độ
Trung Quốc tuyên bố có thể điều động hàng nghìn binh sĩ tới biên giới Ấn Độ

Trung Quốc cho biết quốc gia này chỉ mất “vài giờ đồng hồ” để điều động hàng nghìn binh sĩ, xe bọc thép và các trang thiết bị quân sự tới biên giới tranh chấp với Ấn Độ ở phía Tây dãy Himalayas.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN