Ấn Độ - UAE tăng cường hợp tác an ninh và năng lượng

Ngày 8/7, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã hội đàm với người đồng cấp Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah bin Zayed, thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chủ chốt như an ninh và năng lượng.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại thủ đô New Delhi ngày 23/5/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trên trang Twitter người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar mô tả ông Jaishankar đã chào đón người bạn đặc biệt Sheikh Abdullah. Theo ông Kumar, trong những năm gần đây quan hệ lâu đời Ấn Độ - UAE đã phát triển lên quỹ đạo cao hơn trên nền tảng thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao. 

Chuyến thăm của Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Zayed diễn ra vào thời điểm Ấn Độ đang rất chú trọng vấn đề an ninh năng lượng trong chương trình nghị sự của mình do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với việc nhập khẩu dầu từ Iran. 

UAE là đối tác thương mại lớn thứ ba của Ấn Độ và là nhà cung cấp năng lượng lớn thứ tư. Quốc gia này cũng là nơi có cộng đồng Ấn kiều 3,3 triệu người, lớn nhất khu vực vùng Vịnh.

Ấn Độ - UAE đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới UAE tháng 8/2015. Năm ngoái, UAE với tư cách là Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Hồi giáo đã mời Ấn Độ làm khách mời danh dự tại cuộc họp Hội đồng Ngoại trưởng lần thứ 46 của tổ chức này ở Abu Dhabi diễn ra vào tháng 3.     

Minh Luyến          (TTXVN)
Tổng thống Trump ca ngợi mối quan hệ giữa Mỹ với Triều Tiên 
Tổng thống Trump ca ngợi mối quan hệ giữa Mỹ với Triều Tiên 

Ngày 5/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sau sự kiện diễn ra mới đây giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Khu vực phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên, Washington đang có mối quan hệ “rất tốt đẹp” với Bình Nhưỡng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN