Ảm đạm các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở Thụy Sĩ

Hy vọng của các nhà quản lý những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết của Thụy Sĩ về một kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới vui vẻ cho du khách nước ngoài có thể sớm bị dập tắt khi mà các quốc gia láng giềng muốn hạn chế công dân của họ ra nước ngoài trượt tuyết bằng các biện pháp kiểm dịch bắt buộc.

Chú thích ảnh
Người dân trượt tuyết tại khu trượt tuyết trên dãy Alpes, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Pháp Jean Castex đã tuyên bố chính phủ sẽ yêu cầu công dân cách ly 7 ngày khi họ trở về sau kỳ nghỉ trượt tuyết ở nước ngoài. Các trạm kiểm soát sẽ được lập ở biên giới với Thụy Sĩ và Tây Ban Nha. Thủ tướng Castex cho biết biện pháp này sẽ được thực hiện nếu Thụy Sĩ và Tây Ban Nha không đóng cửa các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết của họ cho đến tháng 1, như Pháp đã làm. Điều này có nghĩa là mọi người không nên đi trượt tuyết ở Tây Ban Nha hoặc Thụy Sĩ. Tuy nhiên, những người đi lại làm việc xuyên biên giới sẽ không bị ảnh hưởng. 

Từ ngày 24/10 vừa qua, Đức đã coi Thụy Sĩ là một khu vực rủi ro và những người trở về phải tuân thủ lệnh cách ly trong 10 ngày.

Cũng như Thụy Sĩ, cho đến nay, Áo vẫn từ chối đóng cửa các khu nghỉ trượt tuyết trong những ngày lễ. Tuy nhiên, bằng cách áp đặt lệnh cách ly 10 ngày đối với du khách đến từ các khu vực có nguy cơ cao, Áo dự định hạn chế du lịch một cách nghiêm túc trong thời gian này. Thủ tướng Sebastian Kurz cho biết điều này nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xâm nhập. 

Các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết tại Thụy Sĩ vẫn đang tích cực chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ cuối năm bất chấp áp lực phải đóng cửa từ các nước láng giềng. Các biện pháp mà khu nghỉ dưỡng đang thực hiện cực kỳ nghiêm ngặt để hạn chế rủi ro nhằm giữ an toàn cho mọi người. Tuy nhiên, không phải trượt tuyết nguy hiểm vì lây truyền virus gây bệnh mà là những vấn đề phát sinh sau khi trượt tuyết. 

Tình hình dịch bệnh tại Thụy Sĩ hiện vẫn rất đáng lo ngại khi mức độ lây nhiễm đang ở mức cao. Số ca nhiễm mới trung bình trong 7 ngày ở mức 3.675 ca, ít hơn 8% so với tuần trước đó. Số ca nhiễm  mới trong vòng 24 giờ hồi đầu tháng 11 ở Thụy Sĩ đã có thời điểm lên tới hơn 10.000 trường hợp.

Tố Uyên (TTXVN)
Pháp ngăn công dân ra nước ngoài trượt tuyết
Pháp ngăn công dân ra nước ngoài trượt tuyết

Ngày 2/12, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết nước này sẽ tiến hành kiểm tra biên giới bất chợt để ngăn chặn công dân Pháp vượt biên giới sang những nước châu Âu khác có các khu trượt tuyết vẫn được phép hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN