AL bác bỏ lập trường của Mỹ về các khu định cư của Israel

Ngày 25/11, Liên đoàn Arab (AL) đã chính thức bác bỏ lập trường của Mỹ ủng hộ thành lập các khu định cư của Israel tại những vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine, đồng thời cho rằng động thái của Washington là mối đe dọa đối với hòa bình và vi phạm luật pháp quốc tế.

Chú thích ảnh
Quang cảnh khu định cư Revava của Israel ở Bờ Tây, ngày 19/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn nhà nước Ai Cập (MENA), trong khuôn khổ phiên họp đặc biệt diễn ra tại thủ đô Cairo, AL tuyên bố lập trường của Mỹ là bất hợp pháp, vô căn cứ, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và các nghị quyết liên quan. Các ngoại trưởng AL cảnh báo động thái của Mỹ là mối đe dọa thực sự đối với hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và quốc tế. Bên cạnh đó, các ngoại trưởng AL nhấn mạnh, quyết định của Washington là nhằm hợp pháp hóa và ủng hộ các khu định cư của Israel, qua đó có thể hủy hoại sáng kiến hòa bình Arab.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit đã chỉ trích tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, coi đây là một diễn biến rất tiêu cực và là sự thay đổi đáng tiếc lập trường của Mỹ. Theo ông Aboul-Gheit, việc Mỹ tuyên bố các khu định cư của Israel ở Bờ Tây "không trái với luật pháp quốc tế" đã kết thúc vai trò trung gian hòa giải của nước này sau 4 thập kỷ, đồng thời sẽ tác động tiêu cực đối với bất kỳ nỗ lực nào nhằm đạt được nền hòa bình trong tương lai.

Ngày 18/11 vừa qua, Ngoại trưởng Pompeo đã tuyên bố Mỹ ủng hộ quyền của Israel trong việc xây dựng các khu định cư của người Do Thái ở khu Bờ Tây. Tuyên bố trên đánh dấu sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng 40 năm qua đối với các khu định cư của Israel, khi bác bỏ quan điểm pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1978 cho rằng các khu định cư "không phù hợp với luật pháp quốc tế".

Trong nhiều thập kỷ qua, Israel đã xây dựng hơn 120 khu định cư tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Cộng đồng quốc tế đã coi hành động này là bất hợp pháp cũng như tạo ra trở ngại lớn trên con đường hướng tới hòa bình lâu dài tại khu vực này. Một số nghị quyết của Liên hợp quốc đã lên án việc xây dựng các khu định cư Do Thái và yêu cầu Israel chấm dứt xây dựng các khu định cư tại Bờ Tây. Hiện có khoảng nửa triệu người định cư Do Thái đang sống tại các khu định cư tại Bờ Tây.

Ngọc Biên (TTXVN)
Các ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Mỹ phản đối quyết định ủng hộ khu định cư của Israel 
Các ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Mỹ phản đối quyết định ủng hộ khu định cư của Israel 

Ngày 19/11, các ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố của chính quyền Tổng thống Donald Trump ủng hộ quyền của Israel trong việc xây dựng các khu định cư của người Do Thái ở khu Bờ Tây chiếm đóng, cho rằng đây là động thái gây trở ngại cho các cuộc đàm phán phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN