Israel lấy tên Tổng thống Donald Trump đặt cho khu định cư mới

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 12/5 tuyên bố, chính phủ nước này đã chọn được một địa điểm tại Cao nguyên Golan để xây dựng khu định cư mới và đặt tên khu định cư này theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chú thích ảnh
Hình ảnh thị trấn Majdal Shams trên Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng ngày 26/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một phiên họp nội các, Thủ tướng Netanyahu cho biết ông từng cam kết xây dựng một khu định cư mới và đặt tên theo tên của Tổng thống Trump. Hiện Israel đã chọn được một địa điểm tại Cao nguyên Golan để xây dựng khu định cư mới này và hiện quá trình chuẩn bị đang được tiến hành.

Ông Netanyahu cũng cho biết thêm, sau khi chính phủ mới được thành lập và nhậm chức, ông sẽ đệ trình chính phủ kế hoạch xây dựng khu định cư mới này. Hiện Thủ tướng Netanyahu đang đàm phán với các đảng trong liên minh để thành lập chính phủ mới sau khi đảng Likud cánh hữu của ông giành chiến thắng cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 4 vừa qua.

Quyết định trên của Israel diễn ra sau khi Tổng thống Trump hồi cuối tháng 3 vừa qua công nhận Cao nguyên Golan là phần lãnh thổ của Israel, động thái bất chấp sự phản đối của cồng đồng quốc tế và đi ngược lại nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Israel đã chiếm Cao nguyên Golan của Syria trong cuộc chiến 6 ngày diễn ra vào năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ mình năm 1981, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Thanh Hải (TTXVN)
Thủ tướng Netanyahu đề nghị Tổng thống Israel gia hạn thời gian thành lập chính phủ mới
Thủ tướng Netanyahu đề nghị Tổng thống Israel gia hạn thời gian thành lập chính phủ mới

Theo PV TTXVN tại Israel, ngày 11/5, đảng Likud ra thông báo cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ yêu cầu Tổng thống Reuven Rivlin gia hạn thêm 2 tuần để thành lập chính phủ liên minh mới do quá trình đàm phán giữa các đảng  trong liên minh chưa kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN