Mỹ cập nhật bản đồ Israel bao gồm Cao nguyên Golan

Truyền thông Isreal ngày 17/4 đưa tin Mỹ đã cập nhật bản đồ chính thức về Israel, trong đó Cao nguyên Golan là một phần của quốc gia Trung Đông này.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt (trái) và bản đồ chính thức về Israel, trong đó có Cao nguyên Golan, trên trang mạng Twitter của ông Greenblatt ngày 17/4/2019. Ảnh: Breitbart/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, báo Haaretz đưa tin bản đồ Israel cập nhật đã được đăng tải lên tài khoản mạng xã hội Twitter của Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt. Tuy nhiên, khu Bờ Tây vẫn xuất hiện trên bản đồ là một phần lãnh thổ tách biệt, không phải là một phần chính thức của Israel.

Ngày 25/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, gần 4 tháng sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Văn bản được ký tại Nhà Trắng với sự chứng kiến của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Quyết định của Tổng thống Mỹ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nước trên thế giới.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan trong thời gian xảy ra chiến tranh Trung Đông 1967, sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Công Đồng (TTXVN)
Các nước Arab không thống nhất việc đưa ra một nghị quyết về Cao nguyên Golan
Các nước Arab không thống nhất việc đưa ra một nghị quyết về Cao nguyên Golan

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các nước Arab đã nhóm họp tại Liên hợp quốc (LHQ) ngày 8/4 để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, nhưng đã không đạt được nhất trí về việc đưa ra một nghị quyết LHQ lên án động thái này của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN