Ai Cập khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 8/12 khẳng định nước này sẵn sàng hỗ trợ đất nước và nhân dân Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như cuộc đấu tranh khôi phục hòa bình và ổn định.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập cho hay, Tổng thống El-Sisi đưa ra phát biểu trên tại cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Mohamed Shia El-Sudani trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Arab đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Ai Cập và Thủ tướng Iraq, người vừa được Quốc hội Iraq phê chuẩn để thành lập chính phủ mới của Iraq vào cuối tháng 10/2022.

Tại cuộc gặp, Tổng thống El-Sisi đánh giá cao mối quan hệ thân thiết giữa Cairo và Baghdad, đồng thời khẳng định Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Iraq. Nhà lãnh đạo Ai Cập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án chung giữa Ai Cập và Iraq nhằm đạt được các thành tựu trong cả lĩnh vực kinh tế và chính trị.

Về phần mình, Thủ tướng Iraq Sudani đánh giá cao các nỗ lực của Ai Cập nhằm hỗ trợ Iraq trên mọi lĩnh vực, nhất là lĩnh vực chống khủng bố cũng như trong việc đạt được sự ổn định và phát triển. Ông Sudani bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Ai Cập, dù là hợp tác song phương hay hợp tác ba bên với Jordan. Hai nhà lãnh đạo cũng đã xem xét tiến độ hợp tác song phương cũng như các dự án hợp tác ba bên với Jordan.

Các ngoại trưởng của Ai Cập, Jordan và Iraq đã tổ chức cuộc họp tại Amman hôm 7/12 để thảo luận về hợp tác ba bên giữa ba nước. Cuộc họp đã thảo luận về tiến độ đạt được trong các dự án hiện đang được ba nước thực hiện trong một số lĩnh vực. Hồi tháng 6/2022, ngoại trưởng ba nước đã thông báo khởi động dự án xây dựng một thành phố công nghiệp ở khu vực biên giới Iraq-Jordan. Ai Cập có kế hoạch cung cấp điện cho cả Iraq và Jordan thông qua mạng lưới điện quốc tế kết nối giữa ba nước.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Ai Cập, Iraq đánh giá tình hình sau vụ ám sát bất thành Thủ tướng al-Kadhimi
Ai Cập, Iraq đánh giá tình hình sau vụ ám sát bất thành Thủ tướng al-Kadhimi

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 7/11 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi để thăm hỏi nhà lãnh đạo Iraq sau "âm mưu ám sát bất thành" nhằm vào nhà riêng của ông al-Kadhimi trước đó cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN