Ai Cập, Iraq tăng cường hợp tác song phương

Ngày 23/3, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tuyên bố rằng Ai Cập sẽ hợp tác với Iraq trên nhiều cấp độ khác nhau, đặc biệt sau khi đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chú thích ảnh
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi, sau cuộc hội đàm giữa hai bên diễn ra tại thủ đô Cairo, Tổng thống Sisi chào mừng Thủ tướng Iraq thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Ai Cập, đồng thời cũng gửi lời chia buồn với thân nhân những người gặp nạn trong vụ chìm phà ở sông Tigris của thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, xảy ra hôm 21/3 vừa qua.

Theo ông Sisi, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề chống khủng bố, thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Tổng thống Sisi cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Mahdi cho ý nghĩa rất quan trọng đối với cả hai bên. Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng đánh giá cao những thành tựu mà Iraq đã đạt được trong lĩnh vực an ninh, duy trì sự ổn định và thống nhất lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Ai Cập kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác cùng đấu tranh chống khủng bố. Ông Sisi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác toàn diện nhằm đối phó với mối đe dọa của khủng bố, trong đó có cả việc ngăn chặn hành động tiếp tay cho khủng bố thông qua việc cung cấp tài chính và trang bị vũ khí cho những phần tử khủng bố.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ai Cập cho rằng hợp tác kinh tế sẽ là ưu tiên hàng đầu, dựa trên năng lực của hai nước và mong muốn khai thác những tiềm năng và thế mạnh của hai bên trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công cuộc tái thiết những khu vực mới được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của IS ở Iraq. Tổng thống Sisi khẳng định Cairo sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Iraq trong việc triển khai các dự án quy mô lớn, mang tầm cỡ quốc gia.

Về phần mình, Thủ tướng Iraq khẳng định rằng Baghdad mong muốn thiết lập quan hệ đối tác và xây dựng quan hệ hữu nghị với tất cả các nước ở khu vực Trung Đông. Iraq và  Ai Cập cần hướng tới đẩy mạnh hợp tác và phát triển quan hệ nhằm đáp ứng nguyện vọng của chính phủ và nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí quan điểm chung về nhiều vấn đề ở khu vực, đặc biệt trong bối cảnh sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh Arab dự kiến diễn ra ở Tunisia vào cuối tháng này.

Ông Mahdi cho biết Iraq hiện vẫn đang phải đối mặt với vấn đề khủng bố, đói nghèo, nạn mù chữ và thất nghiệp. Ông Mahdi bày tỏ hoan nghênh lời kêu gọi hợp tác chống khủng bố của Tổng thống Ai Cập.

Thủ tướng Mahdi thực hiện chuyến thăm Ai Cập trong thời gian 2 ngày. Ai Cập là quốc gia đầu tiên mà Thủ tướng Mahdi tới thăm kể từ khi ông lên nhậm chức người đứng đầu Chính phủ Iraq hồi tháng 10 năm ngoái. Dự kiến, Thủ tướng Iraq sẽ dự cuộc gặp thượng đỉnh ba bên với Tổng thống Sisi và Quốc vương Jordan Abdullah vào ngày 24/3.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Iraq điều tra thảm họa chìm phà nghiêm trọng trên sông Tigris
Iraq điều tra thảm họa chìm phà nghiêm trọng trên sông Tigris

Bộ Nội vụ Iraq sáng 22/3 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm phà ở sông Tigris của thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, xảy ra ngày 21/3, tiếp tục tăng, đã lên tới 94 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Tới nay có 55 người được cứu sống. Đây được xem là thảm họa nghiêm trọng nhất ở Iraq trong nhiều năm qua

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN