Ai Cập, Iraq đánh giá tình hình sau vụ ám sát bất thành Thủ tướng al-Kadhimi

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 7/11 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi để thăm hỏi nhà lãnh đạo Iraq sau "âm mưu ám sát bất thành" nhằm vào nhà riêng của ông al-Kadhimi trước đó cùng ngày.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi phát biểu tại một cuộc họp ở Baghdad, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết, trong cuộc điện đàm, Tổng thống El-Sisi chúc ông al-Kadhimi và tất cả người dân Iraq "hòa bình, ổn định và an ninh". Về phần mình, Thủ tướng Iraq đánh giá cao cử chỉ ân cần của nhà lãnh đạo Ai Cập, nhấn mạnh rằng điều này phản ánh sức mạnh của mối quan hệ lịch sử giữa cả hai nước.

Trong một tuyên bố trước đó, Tổng thống Ai Cập nói rằng ông theo dõi tin tức "với sự quan ngại sâu sắc", đồng thời kêu gọi tất cả phe phái chính trị của Iraq giữ bình tĩnh, từ bỏ bạo lực và duy trì sự đoàn kết để bảo vệ sự ổn định của đất nước và đạt được nguyện vọng của người dân Iraq.

Vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công bất thành, trong bài phát biểu qua video được đăng tải trên tài khoản cá nhân Twitter chính thức, Thủ tướng Al-Kadhimi đã chỉ trích vụ tấn công và kêu gọi tất cả các bên "nên đối thoại hòa bình để xây dựng Iraq và tương lai đất nước".

Cùng ngày, Pakistan và Iran đã lên án vụ tấn công bất thành nhằm vào Thủ tướng Iraq, coi đây là âm mưu gây bất ổn tại nước này.

Vụ ám sát bất thành được thực hiện bằng máy bay không người lái nhằm vào nhà riêng của Thủ tướng Iraq tại Vùng Xanh, khu vực vốn được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại thủ đô Baghdad nhằm phản đối kết quả bầu cử Quốc hội hôm 10/10 ở Iraq biến thành bạo loạn.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Iraq tìm thấy các vật thể chưa phát nổ tại nhà riêng của Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi
Iraq tìm thấy các vật thể chưa phát nổ tại nhà riêng của Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi

Ngày 7/11, các lực lượng an ninh Iraq cho biết đã tìm thấy 2 vật thể chưa phát nổ tại nhà riêng của Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi sau vụ ám sát bất thành nhằm vào người đứng đầu nhà nước này xảy ra rạng sáng cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN