Haiti gặp khó khăn trong việc điều tra vụ ám sát tổng thống

Một tháng sau khi Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát tại nhà riêng, hệ thống tư pháp của nước này vẫn đang phải nỗ lực tìm kiếm một vị thẩm phán dám sẵn sàng đứng ra điều tra vụ việc.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Mỹ và khu vực Caribe, hãng tin AFP của Pháp dẫn lời một thẩm phán Haiti cho biết, một tháng sau khi Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát tại nhà riêng, hệ thống tư pháp của nước này vẫn đang phải nỗ lực tìm kiếm một vị thẩm phán dám sẵn sàng đứng ra điều tra vụ việc bởi hầu hết các thẩm phán đều lo sợ cho tính mạng của mình và gia đình khi thụ lý một vụ án được cho là có nhiều “uẩn khúc” nhưng có thể mang tính chất “bùng nổ này”. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra bên ngoài dinh thự Tổng thống Haiti Jovenel Moise ở Port-au-Prince, ngày 7/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Vị thẩm phán giấu tên nói trên nêu rõ: “Đây là một hồ sơ chính trị nhạy cảm. Trước khi đồng ý điều tra, một thẩm phán cần nghĩ đến sự an toàn của ban thân và gia đình của mình.” Người này nhấn mạnh, đó chính là lý do các thẩm phán “không nhiệt tình” chấp nhận hồ sơ vụ án.

Bất chấp việc thẩm phán cấp cao Bernard Saint-Vil đã trấn an và khẳng định chính phủ sẽ đảm bảo cho họ sự an toàn khi tiến hành điều tra, song một số thẩm phán điều tra cho biết họ “không quan tâm” tới vụ ám sát gây chấn động Haiti hôm 7/7 vừa qua.

Đầu tuần vừa qua người đứng đầu Tòa án sơ thẩm của Port-au-Prince thông báo vào ngày 5/7  ông sẽ công bố tên của vị thẩm phán điều tra đảm nhận vụ án, nhưng nhân vật này cuối cùng được cho là đã từ chối tiếp nhận công việc. 

Trước đó 1 ngày, luật sư của Đại học Port-au-Prince, Péguy Jean, cũng xác nhận rằng không có thẩm phán điều tra nào tiếp quản vụ việc, trong bối cảnh áp lực và những lời đe dọa tính mạng đối với những người hợp tác trong cuộc điều tra ngày càng tăng. Được biết, ít nhất 2 thẩm phán và 2 thư ký tòa án đã phải bỏ trốn sau khi bị đe dọa và buộc phải thay đổi các báo cáo sơ bộ.

Cảnh sát Haiti tới nay đã bắt giữ 44 người liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Moise, trong đó bao gồm 12 cảnh sát Haiti, 18 người Colombia được cho là một phần của nhóm vũ trang đã tham gia vào vụ sát hại tổng thống, cùng với 2 người Mỹ gốc Haiti khác. 

Tổng thống Jovenel Moise đã thiệt mạng sau một vụ ám sát tại nhà riêng vào rạng sáng 7/7. Phu nhân của Tổng thống Moise cũng bị thương, sau đó đã được đưa sang Mỹ để điều trị. Trước đó, phe đối lập yêu cầu ông Moise từ chức với lập luận nhiệm kỳ của ông đáng lẽ kết thúc từ tháng hồi tháng 2. Tuy nhiên, ông Moise bác bỏ.

Hồi đầu năm, ông Moise đã cáo buộc có một nhóm lên kế hoạch đảo chính muốn ám sát ông và khơi mào các cuộc biểu tình. Sau đó, ông ra lệnh bắt giữ 23 người, bao gồm một thẩm phán tòa án tối cao và một quan chức cảnh sát cấp cao.

Lê Hiền (TTXVN)
Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Đội trưởng Đội cận vệ bị bắt
Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Đội trưởng Đội cận vệ bị bắt

Ngày 26/7, cảnh sát Haiti thông báo đã bắt giữ đội trưởng đội cận vệ của cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise, ông Jean Laguel Civil, do nghi ngờ người này liên quan đến vụ ám sát nhà lãnh đạo quốc gia Caribe này hồi đầu tháng 7 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN